DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vi bằng là gì mà người nổi tiếng thích sử dụng như vậy?

Vi bằng mà người nổi tiếng hay sự dụng là gì?

Vi bằng mà người nổi tiếng hay sử dụng là gì? - Minh họa

Thời gian gần đây, mỗi lần có sự kiện “hot” xảy ra trên mạng, chúng ta lại thấy những nhân vật nổi tiếng nhắc đến “vi bằng”. Chủ yếu, họ nhắc đến vi bằng khi muốn ghi nhận lại một sự việc nào đó, tuy nhiên nhiều người thắc mắc rằng chỉ cần chụp ảnh, quay video lại là được rồi, sao lại cần vi bằng làm gì? Bài viết này sẽ giải thích cho bạn biết “vi bằng” có giá trị như thế nào!

Trước hết, bạn cần hiểu rằng vi bằng được lập bởi một người do Nhà nước bổ nhiệm và giao phó cho một số nhiệm vụ nhất định (nói ngắn gọn là được Nhà nước giao việc) – ta gọi những người này là “thừa phát lại” (tương tự như luật sư, công chứng,…).

Giá trị của vi bằng nằm ở chỗ nó được người làm nghề “thừa phát lại” lập nên, ngoài ra “thừa phát lại” không phải là cái gì “thừa” thì đem phát lại, mà phải hiểu cả 3 từ này gộp lại dùng để chỉ tên của một loại nghề nghiệp!

Nghề thừa phát lại làm những công việc gì?

Theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại người làm nghề này có thẩm quyền thực hiện 4 công việc sau đây:

1. Tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

2. Lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.

3. Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

4. Tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

Nghị định cũng giải thích rằng, "vi bằng" là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Vậy vi bằng có giá trị như thế nào?

Theo những thông tin mình đã cung cấp ở trên, nói tóm lại thì vi bằng là một văn bản được lập bởi một người được Nhà nước giao phó, trong đó xác nhận một sự việc có thật đã xảy ra.

Sau khi có được văn bản này, nếu bạn muốn kiện cáo ai đó, tòa án sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định đây có phải bằng chứng thật hay không. Nếu bạn chỉ có một bản ghi âm, quay phim hoặc ảnh chụp, người có thẩm quyền sẽ phải xác minh tính hợp pháp của tài liệu cung cấp, còn nếu đã có sự xác nhận của Thừa phát lại và lập thành vi bằng, mức độ tin cậy sẽ được tăng lên rất nhiều!

Tuy nhiên, cần nói thêm rằng chức năng của vi bằng chỉ là để xác nhận một sự việc nào đó đã xảy ra, nó không có giá trị không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác, bởi lẽ một văn bản công chứng, chứng thự còn có nhiệm vụ quan trọng hơn là xác định tính hợp pháp của giấy tờ, tài liệu chứ không đơn thuần là chứng kiến!

 

  •  5686
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…