DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vấn đề nuôi con sau khi ly hôn

Avatar

 

Xin chào luật sư,

Rất mong luật sư hướng dẫn cho tôi các thủ tục sau khi ly hôn (nếu thật sự chúng tôi phải đến bước đó).

Tôi và vợ kết hôn 12/2011 và đến nay đã có 2 bé sinh năm 2012 và 2013. Vì còn khó khăn và do vợ tôi là con một nên chúng tôi sống ở nhà mẹ vợ.

Hiện tại do cha mẹ vợ tôi đã ly hôn và bán căn nhà hiện tại thì chúng tôi có thuê lại một phòng để ở đến khi mẹ vợ tôi sửa nhà mới xong. Chi phí cho tiền thuê nhà, điện nước, internet ... cũng khoảng 4 triệu.

Chuyện nuôi 2 con thì chi phí sữa, tả, thức ăn tôi phải chi trả hàng tháng cũng khoảng 10 triệu nhưng có một điều tôi thực sự không hài lòng là:

1. Vợ và mẹ vợ tôi luôn cho 2 con tôi mặc tả suốt ngày mặc dù cháu lớn đã 26 tháng tuổi, cháu nhỏ 14 tháng tuổi.

2. Các con tôi thường phải uống sữa khi đói thay vì được ăn các món ăn mà một đứa trẻ cần ăn. Tôi cũng thường mua thức ăn để sẵn ở nhà, vợ tôi chỉ cần nấu cho các cháu ăn mà cũng không nấu, lâu lâu thì có mua thức ăn lề đường cho các cháu ăn.

3. Mọi đứa trẻ cần dậy sớm lúc 6 - 6:30 sáng và ngủ sớm lúc 8-9 giờ tối thì vợ tôi cho 2 cháu ngủ đến 9-10 giờ sáng và đi ngủ lúc 11-12 giờ khuya.

4. Mỗi khi đi làm về tôi thường thấy 2 cháu ngồi chơi ipad, iphone và vợ tôi thường đọc báo hoặc ngồi nói chuyện với mẹ vợ tôi.

5. Do sống chung 1 nhà nên có rất nhiều chuyện xích mích xảy ra, mỗi lần tôi góp ý về cách nuôi con với vợ hoặc mẹ vợ thì họ lại lồng lộn la lối là nếu tôi giỏi thì tôi có thể ở nhà nuôi con :(

Nói sơ qua về tôi và vợ tôi:

Tôi là một lập trình viên, đi làm được hơn 4 năm, mức lương chính từ công ty là khoảng 18,5 triệu sau thuế. Nếu tôi có nhận thêm freelan thì hàng tháng tổng thu nhập khoảng 25-30 triệu.

Công việc của tôi chỉ đòi hỏi làm 9 giờ tại công ty và khoảng 2-3 giờ sau khi các con tôi đã ngủ trưa hoặc tối vào cuối tuần. Chính vì vậy vào 2 ngày cuối tuần, lễ tết tôi thường dẫn các cháu đi ăn uống, mua sắm và nấu ăn cho các cháu.

Thường là vào các ngày tôi nghỉ làm tôi chịu trách nhiệm chăm sóc 2 bé.

Vợ tôi trước khi quen tôi là thu ngân nhà hàng, lúc chuẩn bị cưới làm nghề ghi lô đề cho cậu vợ. Tôi phản đối cũng nhiều nhưng vợ tôi cũng làm được khoảng 1 năm và nghỉ việc trước khi sinh bé lớn khoảng 4 tháng. Từ đó đến nay vợ tôi cũng chỉ ở nhà mà không kiếm gì làm thêm và bằng cấp thì chỉ có bằng 12 là cao nhất, không tiếng anh, không vi tính.

Về mẹ vợ tôi: để mua được căn nhà đang sửa, bà đề nghị tôi cho mượn 420 triệu từ tiền tiết kiệm ba mẹ tôi nhờ tôi đứng tên giùm. Cho mượn được khoảng 3 tháng thì gia đình tôi biết chuyện nên yêu cầu trả lại. Từ sau vụ đó vợ và mẹ tôi luôn kiếm chuyện với tôi. Mẹ vợ tôi phải vay ngân hàng 150 triệu và vay bên ngoài 220 triệu và lấy tiền tiết kiệm của tôi để giành cho 2 con là 25 triệu. Số tiền phải trả hàng tháng là gần 9 triệu cả lãi và gốc trong 3 năm, mới vay được 2 tháng mấy 3 tháng.

Về quan hệ của 2 gia đình thì vợ tôi chưa khi nào gọi điện hỏi thăm ba mẹ tôi và mẹ vợ tôi cũng vậy. Cưới nhau được 3 năm mà vợ tôi chỉ về quê chơi được 2-3 lần và lâu lâu 2 vợ chồng có xích mích thì vợ tôi thường gọi điện mằng vốn ba mẹ tôi rồi cúp mày mà không cho mẹ tôi nói lại câu nào. Vì lý do này nên ba mẹ tôi cũng bực bội nhưng cũng mong muốn tôi tiếp tục chung sồng vì 2 cháu.

Nay quan hệ giữa tôi và mẹ vợ tôi ngày càng xấu đi kéo theo quan hệ giữa vợ chồng tôi ngày càng tệ. Vợ tôi đã nhiều lần nhắc đến chuyện ly hôn và đã làm xong các thủ tục chỉ chờ 2 vợ chồng lên ký giấy tờ.

Tôi chỉ có vài điều phân vân sau khi ly hôn là tôi muốn được quyền nuôi 2 con vì rõ ràng tôi chăm sóc 2 con tôi tốt hơn vợ và mẹ vợ tôi nhiều. Sau khi ly hôn tôi có thể bỏ nghề về quê chung sống cùng ba mẹ tôi, tôi có thề nuôi gà nuôi chim bồ câu và làm freelan online. Hoặc nếu tôi vẫn ở lại thành phố thì tôi có thể thuê 1 căn nhà rộng rãi, thuê 1 người giúp việc chăm sóc 2 con tôi, đưa đón 2 đứa đi học, nấu ăn, giặt giũ. Thu nhập hàng tháng của tôi đủ sức đáp ứng cho các nhu cầu này.

Nếu vợ tôi nuôi 2 con thì ngoài mẹ vợ tôi có thu nhập nhưng đã nghỉ hưu, tiền lời ngân hàng và vay mượn bên ngoài để mua nhà là khoảng 9 triệu/tháng. Vậy tiền đâu mà nuôi vợ tôi, con tôi, cho 2 cháu đi học... Rồi chuyện ăn uống ngủ nghỉ như vậy thì làm sao mà các bé thông minh cho được.

Rất mong luật sư tư vấn chừ hoàn cảnh của tôi hiện tại làm tôi quá sức mệt mỏi.

 

Xin cảm ơn

  •  5177
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…