DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vấn đề bị lừa làm bằng giả

Tôi có 1 sự việc muốn nhờ luật sư tư vấn.

Tôi có hoàn thành khóa học tại chức ngành Kế toán của trường Đại học Kinh tế quốc dân khóa 2014 -2016.

Sau khi tốt nghiệp và nhận bằng, có 1 giáo viên trong trường Kinh tế quốc dân đã mách tôi có cách để chuyển đổi từ bằng tại chức sang chính quy và đảm bảo đó là bằng thật và hợp pháp. Do không hiểu rõ và vì đây là giáo viên trong trường nên tôi tin và đồng ý làm  với mức chi phí được giáo viên ấy đưa ra là 15.000.000đ (Mười lăm triệu đồng chẵn./). Sau đó tôi đã nộp bằng, bảng điểm của hệ đại học tại chức và số tiền chi phí cho giáo viên này và nhận lại được 1 phiếu thu với nội dung thu là “Lệ phí chuyển đổi”, số tiền 15.000.000đ (Mười lăm triệu đồng chẵn./).  Tuy nhiên, hôm sau giáo viên này có gọi điện lại cho tôi nói là sẽ mất thêm phí 2.000.000đ (Hai triệu đồng chẵn./) để chuyển đổi từ ngành Kế toán sang Tài chính – Ngân hàng. Giáo viên này đảm bảo mọi thứ đều hợp pháp nên tôi vẫn tin và đồng ý làm. Sau 1 tuần, tôi được hẹn đến nhà giáo viên đó để nhận lại bằng. Sau khi nhận bằng tôi cũng đã nộp thêm 2.000.000đ (Hai triệu đồng chẵn./) nhưng không có phiếu thu. Tôi cầm bằng về nhà và cẩn thận so sánh với 1 chiếc bằng thật và phát hiện ra bằng tôi nhận hoàn toàn là giả. (Có ảnh chụp lại chiếc bằng đó). Ngay sáng hôm sau tôi có đến nhà cô và trả lại bằng và có nói rõ đây là bằng giả nhưng giáo viên này vẫn khăng khăng đó là bằng thật và nói sẽ hỏi và làm lại cho. Do bằng tại chức vẫn bị giáo viên này giữ, và trong tay cũng không hề có chứng cứ gì để buộc tội giáo viên này nên tôi giả vờ đồng ý làm tiếp. Trước khi đến trả bằng tôi đã cẩn thận bật điện thoại vào chế độ ghi âm và ghi âm lại toàn bộ cuộc đối thoại hôm đó (Ngày 08/07/2016). Cho đến hôm nay (23/08/2016), tôi được hẹn đến lấy bằng nhưng khi cầm bằng tôi vẫn nhận thấy đây là bằng giả và yêu cầu trả lại tiền, bằng và bảng điểm hệ tại chức của tôi. Giáo viên này yêu cầu tôi phải viết 1 lá đơn xin cấp lại bằng với lý do không đủ điều kiện để chuyển đổi và tôi phải chịu toàn bộ chi phí phôi bằng cho 2 lần làm bằng. Cũng không hề cho tôi biết chi phí là bao nhiêu nên tôi không đồng ý viết. Và sau đó giáo viên này có hẹn sáng ngày mai (24/08/2016) sẽ hỏi chi phí là bao nhiêu rồi thông báo cho tôi rồi giải quyết tiếp. (Cuộc đối thoại này cũng được tôi ghi âm lại, trong cuộc đối thoại giáo viên này liên tục nói bằng này từ trường ra và từ trường cấp).

Vậy tôi xin hỏi, nếu tôi tố cáo giáo viên này lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm bằng giả thì tôi có phạm tội gì trong sự việc này không? Tôi có lấy lại được số tiền phí tôi bỏ ra không? Tôi hoàn toàn được giáo viên này nói là bằng thật và hợp pháp nên tôi nhẹ dạ tin người.

Xin luật sư giúp tôi giải đáp!

Tôi xin chân thành cám ơn!

  •  4537
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…