DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Từ vụ Harmona, người dân cần lưu ý gì khi mua nhà chung cư?

Avatar

 

Mua nhà chung cư là giải pháp lựa chọn của nhiều người hiện nay bởi nhiều lý do như giá rẻ hơn so với nhà phố, ở nhà chung cư có bảo vệ cũng an toàn hơn phần nào…

Rất nhiều lý do để bạn lựa chọn chúng, nhưng vừa qua, ở quận Tân Bình, TP.HCM xảy ra vụ việc mang tên Harmona – hàng ngàn người dân đang ở tại chung cư này không biết căn hộ mình đang ở bị siết nợ.

từ vụ harmona

Vụ việc này dấy lên trong dư luận nỗi hoang mang rằng mua chung cư để ở có thực sự an toàn không?

Câu trả lời còn phụ thuộc nhiều yếu tố về chính sách pháp luật, về khâu quản lý, về chủ đầu tư, về người mua và về phía ngân hàng tham gia thế chấp, giải chấp.

Về chính sách pháp luật:

Mặc dù pháp luật có quy định chặt chẽ nhưng hiện nay vẫn còn tồn tại một số kẽ hở như:

1. Chưa có quy định nào bắt buộc hoặc chế tài cho các doanh nghiệp chủ đầu tư phải báo cáo những sản phẩm nào đã bán hay còn tồn kho.

2. Thông tư 26/2015/TT-NHNN hướng dẫn giải chấp và thế chấp tài sản là dự án đầu tư xây dựng nhà ở nhưng lại không hướng dẫn cụ thể việc sau khi cho vay thì ngân hàng phải làm gì để giám sát tài sản này.

3. Khi chủ đầu tư đã mang tài sản đi thế chấp cho ngân hàng thì không được quyền bán cho dân nữa trừ khi ngân hàng nhận bảo lãnh đồng ý. Đồng thời, chưa có quy định rõ chế tài nếu chủ đầu tư dự án làm sai thì sẽ xử lý ra sao?

Về khâu quản lý:

Thứ nữa là cho dù Luật và các văn bản hướng dẫn Luật có quy định chặt chẽ đến đâu mà khâu giám sát, quản lý từ phía cơ quan có trách nhiệm không thực thi nghiêm minh thì việc ban hành các văn bản này cũng chỉ là con số 0.

Về phía chủ đầu tư:

Quy định pháp luật tồn tại một số kẽ hở nêu trên nhưng để đảm bảo sự an tâm cho người mua còn phụ thuộc vào uy tín và đạo đức kinh doanh từ phía chủ đầu tư.

Về phía người mua:

Khi mua căn hộ, người mua cần phải kiểm tra xem căn hộ dự án đã thế chấp hay chưa, đa phần người mua không thực hiện việc kiểm tra này hoặc biết là phải kiểm tra nhưng không biết phải kiểm tra ra sao để có kết quả chính xác.

Lời khuyên: Trước khi mua căn hộ, bạn cần tham khảo một số thông tin:

- Chủ đầu tư là ai?

- Tên chủ đầu tư, mã số thuế?

- Tra cứu tình hình nộp thuế của chủ đầu tư tại http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsphttp://www.customs.gov.vn/SitePages/TraCuuNoThue.aspx

- Tìm hiểu thêm các thông tin về chủ đầu tư.

- Tra cứu trên website Sở Xây Dựng xem căn hộ đó có đủ điều kiện để được bán hay không?

- Tham khảo thông tin từ ngân hàng để biết tài sản này có bị mang đi thế chấp bởi một cá nhân hoặc tổ chức nào trước đó hay không?

- Tham khảo thông tin của ngân hàng tham gia bảo lãnh cho dự án bất động sản mình định mua. Hiện nay có 33 ngân hàng được phép thực hiện bảo lãnh cho dự án này:

33 ngân hàng được phép bảo lãnh dự án bất động sản

Về phía ngân hàng:

Cần phải có hoạt động kiểm tra định kỳ hàng tháng, quý và năm, để tránh tình trạng xảy ra vụ thế chấp tài sản chồng chéo 02 lần như vụ Harmona, đây là lỗi nghiệp vụ của ngân hàng.

Cán bộ ngân hàng cần phải có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên tình trạng dự án, khi đó, mọi động thái và sự thay đổi nào tại dự án thì ngân hàng đều phải biết.

Ngoài ra, có bác nào còn cao kiến gì để giúp người dân tránh được rủi ro khi mua nhà chung cư thì giúp em bổ sung vào với nhé.

  •  13609
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

3 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…