DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tự động gia hạn HĐLĐ khi đang nghỉ thai sản

Tình huống đặt ra là người lao động nghỉ thai sản từ 1/5 đến 31/10, nhưng đến 25/7 người này hết hạn hợp đồng lao động với công ty. Tuy nhiên, đến ngày 20/9 công ty mới thông báo không kí tiếp HĐLĐ với người lao động và báo giảm BHXH của người này từ tháng 8. Vậy trong trường hợp này công ty có sai gì không?
 
Liên quan đến vấn đề trên, mình đã tiến hành rà soát nhiều nguồn khác nhau nhưng hiện không tìm thấy cơ sở pháp lý nào điều chỉnh cụ thể mà chỉ có các quy định đề cập đến các nội dung liên quan. Cụ thể theo quy định tại Bộ Luật lao động 2019 có nêu:
 
"Điều 45. Thông báo chấm dứt hợp đồng lao động
 
1. Người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định của Bộ luật này, trừ trường hợp quy định tại các khoản 4, 5, 6, 7 và 8 Điều 34 của Bộ luật này."
 
Theo đó, trong trường hợp thông thường, công ty phải thông báo bằng văn bản cho người lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động. Việc công ty không thông báo sẽ vi phạm quy định trên nhưng các quy định liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính hiện hành về lao động lại không nêu hình thức xử phạt cụ thể khi đơn vị vi phạm nghĩa vụ thông báo nêu trên. Mặt khác, quy định này cũng không ràng buộc nội dung hợp đồng lao động trước đó sẽ tự động gia hạn.
 
Bên cạnh đó, tại Điều 20 Bộ Luật lao động 2019 nêu về việc khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì mới có cơ sở tự động ký tiếp/gia hạn Hợp đồng lao động. Trường hợp của tình huống đưa ra chỉ nêu là người lao động đang nghỉ thai sản, thời gian này người lao động không thực tế làm việc tiếp nên việc gia hạn hay ký mới sẽ không áp dụng quy định tại Điều 20 này để thực hiện được.
 
Quan điểm của mình thì công ty chấm dứt HĐLĐ mà không ký tiếp và vi phạm thời gian báo trước là không sai nên không chịu thêm trách nhiệm gì cả. Mọi người có ý kiến nào khác thì có thể cùng chia sẻ nhé!
  •  715
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…