DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Từ 22/3/2023: Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, kéo dài thời hạn kiểm định xe cũ

Mới đây Bộ trưởng Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 02/2023/TT-BGTVT ngày 22/3/2023 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực thi hành.
 
Theo đó, có 2 nội dung chính nổi bật được sửa đổi là sẽ miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới mua và kéo dài chu kỳ kiểm định đối với xe cũ cụ thể như sau:
 
tu-2232023-mien-dang-kiem-lan-dau-voi-o-to-moi-keo-dai-thoi-han-kiem-dinh-xe-cu
 
Miễn đăng kiểm đối với xe mới
 
Cụ thể, đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 02 năm (năm sản xuất + năm bán ra).
 
Khi có đủ hồ sơ hợp lệ sẽ miễn kiểm định và được cấp tem, giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.
 
Kéo dài thời hạn đăng kiểm đối với xe cũ
 
- Trường hợp ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải:
 
+ Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng. 
 
+ Thời gian sản xuất đến 7 năm thì chu kỳ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng.
 
+ Thời gian sản xuất trên 7 - 20 năm (trước đây là 12 năm) thì chu kỳ giữ nguyên 12 tháng. 
 
+Thời gian sản xuất trên 20 năm thì chu kỳ kiểm định giữ nguyên 06 tháng.
 
- Với ô tô chở người các loại trên 9 chỗ:
 
+ Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng. 
 
+ Thời gian sản xuất đến 5 năm thì chu kỳ tăng từ 6 tháng lên 12 tháng.
 
+ Thời gian sản xuất trên 5 năm thì chu kỳ giữ nguyên 6 tháng.
 
- Nhóm ô tô tải các loại:
 
+ Ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng).
 
+ Ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người có thời gian sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.
 
Bên cạnh đó, thông tư mới cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian cho người dân và doanh nghiệp.
 
Sẽ tiếp tục đề xuất sửa đổi một số điều trong kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới
 
Tiếp tục sửa đổi Nghị định 139/2018/NĐ-CP kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới
 
Bên cạnh đó, Thông tư cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian cho người dân và doanh nghiệp.
 
Trong quá trình triển khai áp dụng Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, một số nội dung đã bộc lộ bất cập như yêu cầu kiểm định đối với phương tiện mới, chu kỳ kiểm định chưa thực sự phù hợp với điều kiện thực tiễn, đặc biệt đối với phương tiện cá nhân (xe không kinh doanh vận tải)…
 
Trên cơ sở đó, Bộ GTVT đã rà soát, nghiên cứu, đề xuất Chính phủ và được chấp thuận cho phép sửa đổi Thông tư 16 theo trình tự rút gọn. Đến nay, sau 1 tháng khẩn trương, tập trung triển khai, Thông tư sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT đã hoàn thành và có hiệu lực bắt đầu từ ngày 22/3/2023.
 
Bộ GTVT cũng đã nghiên cứu sâu sắc những kinh nghiệm quốc tế, đặc biệt là các quốc gia có điều kiện tương đồng với Việt Nam và các quốc gia có thương hiệu ô tô lưu hành phổ biến tại nước ta (thương hiệu ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc hiện chiếm khoảng trên 70% tổng số lượng phương tiện).
 
Việc thay đổi được cơ quan chức năng dựa vào căn cứ tốc độ phát triển phương tiện ô tô cá nhân cũng như tốc độ hoàn thiện, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng của đất nước.
 
Tuy nhiên, đây là những kết quả bước đầu đối với những quy định có thể điều chỉnh được ngay trong phạm vi quyền hạn, trách nhiệm của Bộ GTVT. Hiện nay, nhằm củng cố, kiện toàn và đổi mới hoạt động của lĩnh vực Đăng kiểm, Bộ GTVT đang chỉ đạo các cơ quan đơn vị tập trung, khẩn trương sửa đổi Nghị định 139/2018/NĐ-CP.
 
Trong đó, công tác quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công của lĩnh vực đăng kiểm cần phải tách bạch. Đồng thời, lãnh đạo Bộ GTVT muốn nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng kiểm gắn với đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các địa phương và tăng cường thanh tra, kiểm tra, phòng ngừa các hành vi tiêu cực.
 
Đồng thời, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí của xã hội; đảm bảo công khai, minh bạch, chất lượng và cạnh tranh lành mạnh của các đơn vị cung cấp dịch vụ đăng kiểm.
 
Bộ GTVT sẽ ưu tiên nghiên cứu một số nội dung như cho phép các trung đăng kiểm của lực lượng Công an, Quân đội và các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đáp ứng quy định về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng được phép cung cấp dịch vụ kiểm định xe ô tô; nâng cao ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ đăng kiểm.
 
Xem thêm Thông tư 02/2023/TT-BGTVT có hiệu lực ngày 22/3/2023 sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT.
  •  1881
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…