DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Từ 01/01/2021: Những hành vi sau là quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Đây là nội dung nổi bật tại dự thảo Nghị định quy định về chính sách đối với lao động nữ và bảo đảm bình đẳng giới.
 
quấy rối tình dục tại nơi làm việc
Ảnh minh họa: Quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Theo quy định tại Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021 thì Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

Tại dự thảo hành vi được quy định cụ thể hơn như sau:

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận, gồm:

- Hành động, cử chỉ có tính chất tình dục;

- Ngôn ngữ, tài liệu trực quan đề cập cụ thể, miêu tả hoặc liên quan đến hoạt động tình dục;

- Đề nghị, yêu cầu, gợi ý đổi quan hệ tình dục lấy sự đánh giá ưu ái hoặc sự hứa hẹn công việc, lương, thưởng.

Nơi làm việc được nêu trên là bất cứ địa điểm nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động, bao gồm cả những địa điểm hay những việc có liên quan đến công việc như các hoạt động xã hội liên quan đến công việc, hội thảo, tập huấn, chuyến đi công tác chính thức, bữa ăn liên quan đến công việc, hội thoại trên điện thoại liên quan đến công việc, các hoạt động giao tiếp liên quan đến công việc qua phương tiện điện tử.

Theo đó, tại các quy định về các biện pháp phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, dự thảo đã:

- Quy định cụ thể hơn khái niệm về hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

- Quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc xây dựng quy định về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; các nội dung cơ bản của quy định của người sử dụng lao động về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

- Quy định về nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động, tổ chức đại diện của người lao động trong việc xây dựng môi trường làm việc không quấy rối tình dục.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021.

Nghị định 85/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực.

Xem chi tiết dự thảo tại file đính kèm:

 

  •  12920
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…