DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Trường hợp nào không phải ghi tên người dự định cưới trong giấy xác nhận độc thân?

Trường hợp nào không phải ghi tên người yêu trong giấy xác nhận độc thân

Xác nhận độc thân - Hình minh họa 

Có phải tất cả mọi trường hợp xin giấy xác nhận độc thân đều phải ghi tên người yêu? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Theo khoản 3 Điều 12 Thông tư 04/2020/TT-BTP  quy định:

Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn thì cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp một (01) bản cho người yêu cầu. Trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn.”

Như vậy, từ quy định cho ta thấy trong trường hợp xin giấy xác nhận độc thân với mục đích kết hôn thì phải khi người dự định cưới. Cụ thể cần ghi những thông tin như: họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn

Trường hợp nào không phải ghi tên người dự định cưới trong giấy xác nhận độc thân

Bên cạnh đó, tại khoản 4 Thông tư 04/2020/TT-BTP có quy định về xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vào mục khác:

“Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn, thì người yêu cầu không phải đáp ứng điều kiện kết hôn; trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn. Số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu.”

Theo đó, xin giấy xác nhận độc thân trong trường hợp không sử dụng vào mục đích để kết hôn thì không yêu cầu phải ghi thông tin người dự định kết hôn.

Và số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu chứ không chỉ được cấp duy nhất một bản như trường hợp sử dụng cho mục đích kết hôn. 

Mục đích khác bao gồm những gì?

Trong thực tế giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay tình trạng độc thân ngoài sử dụng vào mục đích kết hôn còn được dùng vào các mục dích như: làm thủ tục mua bán nhà, mua bán tài sản, bổ túc hồ sơ xin việc; làm thủ tục thừa kế; bổ túc hồ sơ đi du lịch nước ngoài hay một số thủ tục hành chính của cá nhân… ngoài ra còn bao gồm mục đích riêng của cá nhân.

  •  1900
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…