DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Trúng tuyển đại học ngành ngoài khi đang tham gia nghĩa vụ Công an thì có được xuất ngũ sớm?

Avatar

 

Vừa qua, trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an đã ghi nhận câu hỏi liên quan đến việc xuất ngũ sớm khi đang tham gia nghĩa vụ Công an.

Cụ thể câu hỏi như sau:

“Em tham gia nghĩa vụ Công an năm 2024. Nếu năm 2025 em thi đậu đại học ngành ngoài thì em có được phép xuất ngũ sớm để tham gia nhập học hay không ạ? Nếu được xuất ngũ sớm thì thủ tục như thế nào?”.

Theo đó, Bộ Công an có giải đáp cho câu hỏi trên như sau:

Thời gian thực hiện nghĩa vụ Công an là bao lâu?

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định như sau:

“3. Công dân phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.”

Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 8 Luật Công an nhân dân 2018 có quy định trường hợp công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân. Theo đó, hằng năm, CAND sẽ tổ chức tuyển chọn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ vào phục vụ trong CAND với thời hạn là 24 tháng.

Trúng tuyển đại học ngành ngoài khi đang tham gia nghĩa vụ Công an có được xuất ngũ sớm?

Cạnh đó, tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định 70/2019/NĐ-CP có đề cập đến trường hợp hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có thời gian phục vụ tại ngũ từ 15 đến dưới 24 tháng (tính đến thời điểm dự thi) mà có kết quả phân loại hằng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong CAND thì được xét, dự tuyển vào các trường CAND theo quy định. 

Tiếp đến, tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định 70/2019/NĐ-CP quy định hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có thể được xuất ngũ trước thời hạn khi được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc Hội đồng y khoa Bộ Công an kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ hoặc các trường hợp quy định tại các Điểm b và c Khoản 1, các Điểm a, b và c Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Mà theo Hướng dẫn 05/HD-BCA-X02 của Bộ Công an hướng dẫn tuyển sinh CAND năm 2024 có quy định:

“Chiến sĩ nghĩa vụ Công an có thời gian công tác từ 15 tháng trở lên tính đến tháng thi tuyển; phân loại cán bộ đạt mức Hoàn thành nhiệm vụ trở lên... được phép dự tuyển vào các học viện, trường đại học Công an nhân dân năm 2024”.

Từ dẫn chiếu những quy định nêu trên, Bộ Công an kết luận trường hợp thí sinh đã đạt điều kiện sơ tuyển và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển về các trường thuộc khối CAND, đăng ký nguyện vọng xét tuyển chính thức vào các trường CAND trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT là Nguyện vọng 1. Theo hướng dẫn tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, thí sinh được phép đăng ký trên Cổng thông tin tuyển sinh không hạn chế số nguyện vọng dự tuyển vào các trường, các ngành. Chính vì thế, các thí sinh dự tuyển các trường CAND có thể đăng ký thêm nguyện vọng vào các trường ngoài ngành CAND theo tài khoản được cấp trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, trường hợp đang tham gia nghĩa vụ CAND nếu trúng tuyển các trường ngoài CAND thì không thuộc các trường hợp xuất ngũ trước thời hạn theo quy định mà sẽ phải hoàn thành đủ thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là 24 tháng.

Thí sinh trong trường hợp này có thể bảo lưu kết quả trúng tuyển?

Theo Điều 10 Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT có quy định thí sinh đã có giấy báo trúng tuyển được bảo lưu kết quả trúng tuyển trong những trường hợp sau: 

- Đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung ngay trong năm trúng tuyển theo quyết định hoặc lệnh của cơ quan có thẩm quyền.

- Bị bệnh nặng hoặc bị tai nạn nghiêm trọng không thể nhập học đúng hạn, có hồ sơ y tế và xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Như vậy, thí sinh đang thực hiện nghĩa vụ Công an mà nhận được giấy báo trúng tuyển thì có thể bảo lưu kết quả. 

Theo đó, thí sinh thuộc diện này phải gửi đơn xin bảo lưu kèm theo giấy tờ minh chứng tới cơ sở đào tạo gọi nhập học. Thời gian tối đa được bảo lưu kết quả do cơ sở đào tạo quy định tuy nhiên sẽ không ít hơn 03 năm đối với người quy định.

Ngoài ra, khi đã đủ điều kiện đi học trở lại, người được bảo lưu kết quả trúng tuyển phải thực hiện các thủ tục nhập học theo quy định của cơ sở đào tạo, trong đó phải cung cấp minh chứng đã hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, trường hợp có thời gian bảo lưu từ 3 năm trở lên thì sẽ được cơ sở đào tạo xem xét giới thiệu vào các trường, lớp dự bị đại học để ôn tập trước khi vào học chính thức.

  •  335
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…