DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tranh luận pháp lý: Nhận hối lộ tình dục có thể bị tử hình hay không?

Theo Điều 354 của Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018 thì hành vi nhận “lợi ích phi vật chất” để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ cũng được coi là nhận hối lộ.

Hối lộ tình dục

Nhận hối lộ tình dục có thể bị tử hình

Như vậy, hành vi nhận hối lộ tình dục, nhận hối lộ tình cảm,… cũng là yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ và bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Mặt khác, Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định rõ việc nhận hối lộ bằng vật chất, phi vật chất và khung hình phạt tăng nặng tương ứng.

Đơn cử, người nhận hối lộ bằng vật chất có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên; hoặc nhận hối lộ bằng vật chất dưới 1 tỷ đồng hoặc nhận hối lộ phi vật chất mà gây thiệt hại tài sản từ 5 tỷ đồng trở lên sẽ bị phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Như vậy, người nào nhận hối lộ tình dục để làm hoặc không làm việc nào đó một cách trái pháp luật gây thiệt hại tài sản từ 5 tỷ đồng trở lên cũng sẽ bị phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Không có chuyện nhận hối lộ tình dục bị tử hình!!!

Tuy nhiên, có quan điểm cho rằng “không có chuyện nhận hối lộ tình dục bị tử hình, người nào nhận hối lộ tình dục chỉ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”.

Không hiểu tại sao lại có quan điểm như vậy; xét về mặt logic theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 lẫn thực tiễn thì quan điểm nêu trên hoàn toàn không chính xác, cụ thể như sau:

- Một là, Bộ luật Hình sự 2015 không có quy định nào cho rằng việc nhận hối lộ tình dục nói riêng và nhận hối lộ bằng lợi ích phi vật chất nói chung chỉ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

- Hai là, xét về thực tiễn, nếu một người nào đó nhận hối lộ 2 triệu đồng mà gây thiệt hại tài sản lên đến 5 tỷ đồng thì có thể bị phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Vậy tại sao khi họ nhận hối lộ tình dục rồi gây thiệt hại lên đến 5 tỷ đồng, thậm chí nhiều hơn chỉ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Than ôi! Vạn sự trên đời đều có cái lý của nó, song hiện tại tôi và nhiều người chưa hiểu rõ cái lý nào mà người ta nêu ra quan điểm “không có chuyện nhận hối lộ tình dục bị tử hình”. Rất mong quý anh/chị Dân Luật dành chút thời gian quý giá của mình để giải đáp giúp tôi và mọi người. Trân trọng cảm ơn!

  •  9643
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…