DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tranh chấp thừa kế có liên quan đến nhà và đất

Tôi rất mong chờ xin ý kiến của luật sư Tuấn về tình huống sau đấy.

I. Tóm tắt sự việc
Ông nội tôi có 6 ngươi con, 4 trai và hai gái. Cha tôi là con đầu.
- Trước năm 1954, ông nội tôi có đưa gia đình đến sống tại khu Bến than ven đầm nước.

- Năm 1963, cha tôi có gia đình, ông tôi cho cha tôi khoảng đất khoảng 21m2 để ra riêng ngay sát mép nươc ơ phía sau khu đất ông tôi ở. Cha tôi tự xây nhà.

- Đến năm 1966, Hỏa xa yêu cầu ông tôi phải ký Hơip đồng thuê đất. Và ông tôi ký với diện tích là 215m2 (kể cả diện tích mà cha mẹ tôi đang ở phía sau).

- Thời gian trôi qua, các cô chú lớn lên và thoát ly gia đình ra ngoài sinh sống. Cha mẹ tôi ở tại khu đất này và phụng dưỡng ông bà nội và chăm sóc chú út. Ông bà nội ở phía truóc và gia dình tôi ỏ phía sau. hai ngôi nhà có lối đi riêng. Ông nội và các cô chú có hộ khẩu riêng và gia đình tôi có hộ khẩu riêng vào năm 1979. Sau khi ông nội tôi mất vào năm 1992, chú Út đứng tên chủ hộ. Hộ chú Út tôi chỉ có chú Út và bà nội, Hộ khẩu gia đình tôi vẫn riêng.

Trong thời gian này, đầm nước tự bồi trúc và gia đình tôi có tiến hành đổ đất, khai phá đất đai. Đồng thời, cha mẹ tôi có ba lần sủa chũa nhà và cơi nới ra phía phần đất đầm Rong mới bồi đắp. Vì vậy diện tích đất mở rộng ra so với diện tích ban đầu. Toàn bộ diện tích mở rộng nằm gon trong khu vực ngôi nhà của cha mẹ tôi và mảnh đất phía sau.

Sau đó, chính quyền thành phố san lấp toàn bộ đầm nước và diện tích khu đất ổn định là 412 m2 (bao gồm phần đất ban đầu, ngôi nhà cha tôi có diện tích là 90m2, phần diện tích đất trống phía sau nhà tôi khoảng 80m2.).

Cha tôi đã chịu trách nhiệm nộp thuế đất cho cả khu đất (Biên lai thuế đất ghi tên cha tôi).

- Năm 2001, bà nội tôi kê khai xin cấp Giấy chúng nhận Quyền sủ dụng đất và sở hữu nhà ở (bà nội tôi không phải là chủ hộ). Căn cứ cấp Giấy là:
+ Hợp đồng thuê đất giữa ông nội tôi và Hỏa xa năm 1966.
+ Biên lai nộp tiền thuê đất năm 1970,1971 ghi tên ông nội tôi và Biên lai nộp tiền thuế đất năm 2000 ghi tên ba tôi
+ Biên bản xác định ranh giới đẩt có chữ ký của hai người hàng xóm và Tổ trưởng Tổ dân phố. Không hiểu vì lý do gì mà những người này ký xác nhận phần đất mà cha mẹ tôi đang sống (phần đất do gia đình tôi tư khai phá san lấp đầm Rong) là của bà nội tôi.

UBND thành phố cấp Giấy chúng nhận Quyền sủ dụng đất và sở hữu nhà ở đứng tên bà nội tôi và ông nội tôi (đã chết). Trong đó bao gồm cả 412 m2 và hai ngôi nhà (ngôi nhà bà nội tôi đang ở và ngồi nhà cha mẹ tôi tự xây dựng). Cha tôi biết việc ngồi nhà mình đang xây dựng và đất mình tự khai phá trở thành nhà của bà nội tôi là vô lý nhưng không muốn gia đình xào xáo nên im lặng. Bà nội tôi cũng biết điều này.

- Năm 2002, cha tôi đồng ý với bà nội và các cô chú bán mảnh đất phía sau (mảnh đất do cha tôi tư khai phá) để lấy tiền xây nhà cho bà nội tôi ở. Cha tôi tiến hành đập phá nhà cũ của bà nội và xây dựng ngôi nhà mới bằng tiền bán đất. Sau đó, bà nội tôi đã tổ chức cuộc họp gia đình, mời đại diện nội ngoại đến để thông báo việc chia đất.

Bà nội tôi chia đất cho ba người chú của tôi. Phần đất gia đình tôi ở là 90m2 là của cha mẹ tôi kể cả ngôi nhà cha mẹ tôi xây dựng không phân chia. Còn ngôi nhà bà nội tôi ở sẽ giao cho chú Út quản lý sử dụng sau khi bà tôi mất và đặt bàn thờ ông bà tại ngồi nhà này. Còn hai cô không có phần chia. Lúc đo hai cô đồng ý và nói rằng, nếu các chú xây nhà thì cho hai cô ít tiền. Ba tôi không muốn khiếu nại, tố cáo làm gì vì bà nội đã công nhận phần đất và nhà cho ba tôi.

- Năm 2003, chú út xây nhà và ở ổn định cho đến nay trên phần đất được chia (32m2). Một người chú nữa cũng đã tiến hành bọc móng và xây nhà dưới trên phần đất được chia (32m2). Phần đất trống còn lại là 45m2 thuộc người chú thứ ba. Còn lại là lối đi chung, không còn đất trống nữa.

- Năm 2008, bà nội tôi mất. Chú Út quản lý, sử dụng ngôi nhà bà nội tôi có diện tích là 75m2. Vậy phần đất chú Út ở là 107m2.

- Năm 2009, cha tôi sửa nhà. Ba người chú và 02 người cô đã viết đơn khiếu nại tại phường với nội dung đơn là: Trong thời gian anh em ở xa, cha tôi làm nhà, lấn chiếm đất. Nay sửa nhà mà không chịu chia đất. UBND phường hòa giải theo hướng, cha tôi dược tiếp tục sửa nhà nhung không được mở rộng diện tích, lên tầng, giữ lại toàn bộ chứng từ để giải quyết tranh chấp. Còn 2 cô có quyền khởi kiện ra tòa. Thế là 02 cô khởi kiện ra Tòa.

- Tất cả các buổi hòa giải tại Tòa, cha tôi đều đồng ý bù đắp cho các cô một số tiền để xử lý êm đẹp trong gia đình còn cao hơn yêu cầu của các cô nhưng các cô chú bù lại cho cha tôi khoản công sức khai phá đất đai và thuế đất bao nhiêu năm mà cha tôi đã đóng. Cha tôi nhận nhiệm vụ hương khói ông bà như cha tôi đã từng làm lâu nay. Ngôi nhà bà nội tôi ở cha tôi đồng ý cho bất kỳ người em nào muốn về ở. Nhung các chú không chịu bù đắp công sức cho cha tôi mà còn vào hùa với các cô thóa mạ, chửi bới và có thái độ như cha tôi là kẻ phạm tội cần phải bị xét xử theo pháp luật.

Yêu cầu mà các cô, các chú đưa ra là cha tôi chỉ được ở 30m2 đất, còn cắt 60m2 đất cha tôi đang ở cho 02 cô. Còn ngôi nhà bà nội tôi ở là nhà thờ và chú Út được quyền quản lý,sử dụng nhưng hương khói ông bà thì cha tôi lo. Còn phần đất các chú được chia khi bà nội tôi còn sống thì các chú vẫn được hưởng (đến nay vẫn chưa tách thửa). Vì vậy, nếu các cô đồng ý số tiền mà cha tôi đưa ra thì các cô bị chèn ép. Cha tôi lo những rắc rối về sau nên đề nghị Tòa án xử lý theo phap luật.

- Điểm khó hiểu là tất cả các buổi hòa giải tại Tòa đều không có Thư ký tham dự và không được lập Biên bản. Cha tôi ủy quyền cho tôi tham dự nên tôi đã phải tự làm đơn thỉnh cầu tường thuật lại diễn biến buổi hòa giải và yêu cầu phải có các chú tôi tham gia. Trong lần hòa giải gần đây nhất có hai chú tham dự thì mới có Biên bản.

Buổi hòa giải không có Thư ký, Thẩm phán trục tiếp ghi biên bản nhưng lại có Thư ký ký tên. Những lời phát biểu của các chú tôi đều không ghi vào Biên bản mà Biên bản chỉ ghi một câu phần ý kiến của các chú tôi là: ý kiến của cô tôi là đúng. Tôi yêu cầu tóm tắt lại toàn bộ diễn biến các buổi hòa giải trước vào Biên bản thì không được chấp nhận. Tôi nghĩ đây là chuyện nhỏ vì tất cả lời khai trước Tòa đều phải có bằng chứng nên tôi vẫn ký Biên bản.

II. Vấn đề đặt ra:
- Tôi mong luật sư Tuấn tư vấn cho tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của cha tôi nhưng vẫn không làm mất tình cảm gia đình thân tộc.
- Cô tôi đã thuê luật sư nhưng văn phòng luật sư lại ở ngay trước cổng Tòa án. Tôi phải làm gì để không bị thiệt thòi trong quá trình xét xử.

 


  •  12369
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…