DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tranh chấp lối đi chung

          Chào diễn đàn cùng các luật sư thân mến, gia đình tôi đang có vấn đề tranh chấp về lối đi, muốn nhờ mợi người tư vấn giúp. Tôi xin trình bày nội dung cụ thể như sau :

Ông C đổi ruộng với ông N để lấy mảnh đất làm nhà vào nhiều năm trước, tới năm 1996 ông N đổi ý không muốn đổi ruộng nữa và yêu cầu ông C mua mảnh đất với giá 10 triệu đồng. Do không có đủ tiền nên ông C đã rủ gia đình tôi cùng mua mảnh đất đó nhưng mảnh đất nhà tôi nằm ở phía trong nên ông C có nói là cho đường đi (nhưng chưa có ghi trên giấy tờ mua đất).

Năm 1996 gia đình tôi làm nhà ở tại mảnh đất đó và đi lại bình thường. đến năm 2000 vợ ông C bị bệnh nên ông C vay tiền gia đình tôi với số tiền là 6 triệu đồng, đến năm 2005 thì trả được 3 triệu đồng còn 3 triệu đồng nữa chưa trả thì ông C sang nhà và viết giấy bán cho gia đình tôi con đường đi thông ra tới ngoài đường lớn với chiều rộng là 1,2m ( giấy chuyển nhượng có chữ kí của tôi, ông C và có dấu xác nhận của UBND xã).

Tuy nhiên tới năm 2006 Vợ ông C lại có đơn lên Xã kiện gia đình tôi, không chấp nhận việc ông C bán con đường đi đó với lí do tài sản là chung của hai vợ chồng và không biết việc ông C bán đất, nên xã tiến hành hòa giải và đưa ra một giấy thỏa thuận với nội dung con đường đó trở thành “ con đường đi chung vĩnh viễn” ( Giấy thỏa thuận có chữ kí của 7 người trong cuộc họp và có xác nhận của UBND xã).

Tới tháng 8/2014 gia đình tôi muốn đổ bê tông con đường và xây 1 đường gạch chỉ phía dưới làm viền để phân định rõ danh giới giữa đường và sân nhưng gia đình bà C không đồng ý ( Ông C đã mất năm 2013). Do đó lại có tranh chấp và lên xã hòa giải nhưng không thành vì gia đình ông C nói đó là đất nhà họ chỉ cho gia đình tôi đi nhờ và gia đình ông C đã xây mốc để phân định trên con đường 1,2m ( nếu theo mốc đó thì gia đình tôi không có đường ra).

Do hòa giải trên xã không thành nên theo thủ tục thì gia đình tôi phải chờ 15 ngày xem có sự thay đổi hay không thì xã mới gửi hồ sơ lên Huyện giải quyết, vậy tới khi giải quyết cũng gần 2 tháng. Hiện gia đình ông C đã đổ đất làm sân cao 0,6m nên gia đình tôi chỉ đi bộ vào được mà không đi xe được nên rất bất tiện. . Hôm qua gia đình ông C đã chôn gạch xuống chia đôi con đường 1,2m, có nghĩa là chỉ cho gia đình tôi đi trên 0,6m còn lại men theo  tường nhà đằng trước ra đường lớn.

          Tôi muốn được tư vấn để rõ hơn về các nội dung như sau :

-         Việc vợ ông C kiện vào năm 2006 và xã đã giải quyết có hợp lí hay chưa? Giấy bán đất của ông C có căn cứ pháp lí hay không?

-         Gia đình ông C vẫn khẳng định đó là đất nhà họ và chỉ cho gia đình tôi đi nhờ. Nói vậy có đúng không?

-         Gia đình tôi muốn đổ bê tông con đường đi để phân định rõ ranh giới giữa đường và sân có được không?

-         Nếu cấp bìa đỏ thì con đường đi chung đó có còn nằm trong bìa đỏ gia đình ông C không? (hiện nay chưa gia đình nào có bìa đỏ)

-         Gia đình tôi có  thể làm đơn kiện lên tòa án Huyện luôn được không? Thời gian giải quyết thường là bao lâu? Và mức án phí phải trả là bao nhiêu?

-         Nếu khởi kiện lên tòa án nhân dân cấp huyện thì khả năng hướng mà tòa tuyên án sẽ thế nào?có khả năng nào con đường sẽ bị chia đôi ra mỗi nhà 0,6m không?(nếu vậy thì gia đình tôi chỉ đi bộ được)

Gia đình tôi cũng chỉ muôn làm con đường đi để thuận tiện hơn và muốn có đường phân định để thể hiện đâu là đường đâu là sân, gia đình tôi chỉ cần có đường đi chứ không có tham vọng nhập đường đó vào sổ đỏ nhà mình còn gia đình ông C không muốn thế mà muốn làm sân hoàn toàn và nói là vẫn cho đi vĩnh viễn nhưng là đi “nhờ”  vì đó là đất nhà họ.. Xin nói thêm là nếu trừ con đường đi chung ra thì sân nhà ông C vẫn rất rộng ở phía trong còn ở bên ngoài khoảng sân tiếp giáp ra đường lớn là 3m nữa. Kính mong mọi người tư vấn giúp tôi để gia đình tôi có hướng giải quyết sớm việc này !. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  •  8037
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…