DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

TP.HCM: Không có quy định bắt người dân phải trình "Giấy thông hành" có xác nhận của công ty thì mới được qua chốt chặn!

Giấy thông hành Covid-19 có phải quy định bắt buộc?

Giấy thông hành Covid-19 có phải quy định bắt buộc? - Minh họa

Một số bạn đọc gửi câu hỏi thắc mắc về DanLuat rằng nếu tôi ra đường với lý do chính đáng, chẳng hạn như đến công ty làm việc và lĩnh vực hoạt động của công ty nằm trong danh sách được tiếp tục hoạt động thì có nhất thiết phải có “giấy thông hành” từ công ty hay không. Xin làm rõ ở đây rằng không có một văn bản nào quy định về “giấy xác nhận của doanh nghiệp” cả!

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM tại Công văn 2279/UBND-VX ngày 8/7/2021, sau đây là chi tiết những nhóm ngành nghề được tiếp tục hoạt động trong thời gian thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ 00 ngày 09 tháng 7 năm 2021:

- Các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng;

- Cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...);

- Ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ...

Kế đó, văn bản này quy định người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó có các biện pháp:

a) Thực hiện nghiêm 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế;

b) Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp tiếp xúc, giao tiếp;

c) Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động;

d) Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải tạm dừng hoạt động.

Theo Khoản 2 của Công văn này, nếu bạn là nhân viên làm việc tại các cơ sở trong những lĩnh vực nêu trên thì việc đến công ty làm việc được xem là lý do chính đáng! Khi ra đường bạn cần đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét.

Như vậy, vấn đề đặt ra ở đây là làm cách nào để chứng minh rằng tôi làm việc trong các cơ sở nêu trên? Vâng, cách đơn giản nhất là trình giấy tờ xác nhận của Công ty, doanh nghiệp để người làm nhiệm vụ kiểm soát biết rằng bạn được phép đi làm trong thời gian này!

Tuy nhiên, nếu không có tờ “giấy thông hành kể trên”, vẫn có hàng nghìn cách khác để chứng minh bạn đang ra đường “vì lý do chính đáng”. Bạn có thể trình thẻ nhân viên kèm chứng minh nhân dân, căn cước công dân để xác nhận thông tin, trình các giấy tờ khác liên quan đến công việc và doanh nghiệp của mình,… hoặc trực tiếp nhờ người thi hành công vụ liên hệ xác nhận với người đứng đầu doanh nghiệp của bạn!

Thực tế, tại nhiều chốt chặn thậm chí còn yêu cầu người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính khi đi qua các chốt chặn - đây cũng là hành vi vượt quá thẩm quyền vì không có văn bản nào yêu cầu người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính khi di chuyện trong thành phố!

Chiều 12/7/2021, UBND thành phố đã có văn bản khẩn gửi các sở, ngành liên quan yêu cầu không thực hiện kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 đối với người dân đi lại trong phạm vi thành phố do nhu cầu thật sự cần thiết.

  •  1382
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…