DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tổng hợp điểm mới Nghị định 70/2014/NĐ-CP về ngoại hối

Avatar

 

Ngày 17/7/2014, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh ngoại hối 2005, Pháp lệnh ngoại hối sửa đổi 2013. Nghị định này sẽ thay thế Nghị định 160/2006/NĐ-CP, theo đó có những điểm mới nổi bật sau:

1. Thanh toán và chuyển tiền liên quan đến xuất – nhập khẩu

Mọi giao dịch thanh toán và chuyển tiền liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ phải thực hiện bằng hình thức chuyển khoản thông qua tổ chức tín dụng được phép (Theo Nghị định 160, một số trường hợp giao dịch thanh toán và chuyển tiền liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ được phép thanh toán bằng tiền mặt nếu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, chấp thuận).

(Khoản 2 điều 5)

2. Chuyển thu nhập từ hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài

Trường hợp có nhu cầu chuyển các nguồn thu hợp pháp bằng đồng Việt Nam bằng hoạt động đầu tư trực tiếp tại Việt Nam ra nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài được mua ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép và chuyển ra nước ngoài trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày mua được ngoại tệ.

(Điều 9)

3. Chỉ có người cư trú là công dân Việt Nam mới được gửi tiết kiệm ngoại tệ

Người cư trú là công dân Việt Nam được sử dụng ngoại tệ tiền mặt để gửi tiết kiệm ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép, được rút tiền gốc, lãi bằng đồng tiền đã gửi (Theo Nghị định 160, chỉ cần người cư trú là cá nhân).

(Khoản 2 điều 13)

4. Thị trường ngoại tệ của Việt Nam

Nghị định 160 đã bãi bỏ nội dung: “Trong trường hợp tham gia thị trường ngoại tệ liên ngân hàng tập trung do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức, điều hành, các tổ chức tín dụng được phép phải chấp hành quy chế tổ chức và hoạt động của thị trường này do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định”.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ 05/9/2014.

  •  13178
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…