DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tiền giữ lại bảo hành công trình khi nhà thầu không thực hiện sửa chữa?

Kính thưa Luật sư,

Cho tôi hỏi liên quan tiền bảo hành công trình xây dựng nhà ở dân dụng như sau:

Tôi ký hợp đồng xây nhà với 1 doanh nghiệp nhưng thực chất không có con dấu vì nhà thầu viện lý do này kia khi ký hợp đồng giữa 2 bên để tiến hành xây dựng, chủ thầu không có bằng cấp liên quan xây dựng nên hợp tác với 1 kỹ sư xây dựng (là người giới thiệu công trình) để có thể làm các thủ tục trong xây dựng (việc này giữa nhà thầu và kỹ sư giao kèo).

Việc xây dựng phần thô nhà thầu chịu trách nhiệm, đến phần hoàn thiện, trang trí nội thất thì nhà thầu giới thiệu nhà cung cấp trong đó có gạch, cửa nhôm. việc xây dựng cũng kéo dài hơn dự tính nhưng do khi làm HĐ không có quy định khoản phạt khi làm chậm tiến độ, nên tôi chấp nhận. Sau khi bàn giao công trình hai bên có thỏa thuận giữ lại 5% giá trị phần thô (# 85tr) trong vòng 1 năm (đến tháng 12/2021) trong đó 10tr thì anh Kỹ sư muốn tôi chuyển cho anh đó vì sợ anh thầu không thanh toán.

Nhưng vấn đề ở chổ là trong suốt 01 năm bảo hành thì phát sinh:

 1. Nhà vệ sinh bị hôi do bí hơi do kỹ thuật không đúng (14 nhà vệ sinh) à Chưa khắc phục
 2. Gạch dán tường bị ố vàng nhiều chổ rái rác trong các phòng (13 phòng), càng ngày càng lan rộng à Chưa khắc phục
 3. Thấm tường khi mưa (phía bên hông và phía sau nhà) --> Có khắc phục nhưng đợi mùa mưa nữa mới biết còn bị thấm nữa không?
 4. Thấm nền từ nhà vệ sinh tầng trên xuống và từ sân thượng xuống à Có khắc phục thoát nước tầng thượng nhưng cũng chưa biết có an toàn chưa?
 5. Phần cửa nhôm bên hông nhà lắp sai và bắn silicon kính không kỹ nên khi mưa nước tràn vào nhà à Tôi gọi điện thoại và nhắn anh thầu gọi khắc phục nhưng không làm, tôi phải thuê người làm (trong đó chi phí khắc phục những chổ mua dội thẳng vào nhà đã tốn khoảng 15tr)
 6. Nền gạch có chổ bị nứt (tầng trệt) à Mới phát sinh

Tôi có tạo 1 group zalo để nhắn mỗi khi có sự cố, có khí cho thợ qua khắc phục, có khi không, nhưng thời gian thực hiện không làm ngay mà phải chờ đợi nhiều ngày có nhắc nhỡ. cụ thể đến 19/11 và 17/12/2020 có nhắn mà không hề nhận được phản hồi cử nhân viên qua khắc phục.

Nay 28/01/2021 (là hết thời gian bảo hành) thì anh thầu lại nhắn đòi tiền tôi 85tr và anh Kỹ sư buộc tôi phải cắt ra 10tr trong số này để trả thay cho anh thầu.

Với những chi tiết trên, tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn:

 • Tôi giữ lại tiền 85tr (Tám mươi lăm triệu đồng, chưa trừ ra khoản tiền tôi tự kêu thợ khắc phục cấp tốc vì liên quan đến an toàn cho người đi lại khi mưa dội thẳng xuống cầu thang các tầng) để thuê người khắc phục những lỗi trên thì có được không? --> Vì thực tế Công ty xây dựng đó không còn tồn tại, tôi không biết địa chỉ chính xác của chủ thầu, thực trạng khắc phục sự cố trong thời gian bảo hành tôi không tin tưởng, số tiền tôi phải bỏ ra để khắc phục không thấp hơn số tiền tôi đang giữ, tôi phải chờ đợi đến mùa mưa tới mới có thể kêu thợ đến kiểm tra chính xác hơn.
 • Hiện tại thời gian bảo hành đã hết lâu mà chủ thầu mới nhắn đòi tiền thì có được xem là hết thời gian hiệu lực không ? --> Liên quan thời gian phản hồi khi được thông báo quá lâu thì chủ đầu tư có quyền thuê đơn vị khác khắc phục, không được ý kiến nữa.
 • Tôi có trách nhiệm trả thay 10tr (mười triệu đồng) cho anh Kỹ sư không? --> Khi nhắn đòi tiền thì anh này có dùng lời lẽ khiếm nhã, tôi có phản hồi là tiền hoa hồng đó nếu việc bảo hành thực hiện đúng thì tôi sẽ trả thay anh thầu (có xác nhận) như năm trước tôi đã trả thay 50tr, còn nay việc BH không đến đâu thì sao tôi trả được, muốn gì thì đòi anh thầu.
 • Tôi không thiếu tiền người Kỹ sư trực tiếp mà do người thầu thiếu thì có phải gọi là thiếu nợ không? à Người này gửi cho tôi luật về việc chiếm dụng tiền của người khác!!!
 • Khi trao đổi người Kỹ sư có dùng lời lẽ khiếm nhã thì có chế tài luật quy định chịu trách nhiệm dân sự, hình sự không?

Do tôi chưa có kinh nghiệm trong việc xây nhà, nên tôi mong được Luật sư tư vấn để không bị thiệt hại cũng như rõ ràng trong quan hệ dân sự, tránh phiền phức nếu có.

Chân thành cám ơn, mong sớm nhận hồi đáp.

Trân trọng

TRƯƠNG THỊ CẨM GIANG

 •  1922
 •  Cảm ơn
 •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…