DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thuê người đóng giả để làm thủ tục ly hôn có bị xử lý hình sự không?

 

Xôn xao gần đây vụ  Vợ đi nước ngoài, chồng ở nhà ly hôn không ai biết ở Hải Dương, chúng ta sẽ bàn đến trách nhiệm của những người trong cuộc.

Sau khi tiến hành kiểm tra hồ sơ, nhận thấy nhiều khả năng người phụ nữ đi cùng người chồng xuống tòa án ly hôn vào cuối tháng 12/2017 là giả mạo và toàn bộ giấy tờ liên quan đến phần vợ đều do người phụ nữ đi người chồng ký. Đặc biệt có sự nghi ngờ người chồng có sự gian dối trong việc cung cấp tài liệu, thông tin cho tòa án trong việc ly hôn của mình dẫn đến sự việc trên. Hiện tại người chồng đã kết hôn với một phụ nữ ở xã khác, đồng thời cắt tên vợ cũ khỏi hộ khẩu nhà mình.

* Vụ việc này, tôi sẽ phân loại các trường hợp sau:

>>> Trách nhiệm của người chồng:

Khi có kết luận điều tra, nếu phát hiện người chồng có sự gian dối để thực hiện việc ly hôn thì trách nhiệm bàn đến là có sự gian dối - thuê người đóng giả, để thực hiện thủ tục ly hôn thì:

Hành vi trên là lỗi cố ý lừa dối pháp luật, tuy nhiên chưa đủ yếu tố cấu thành Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo điều 182 Bộ luật hình sự 

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Hành vi có thể bị Xử lý hành chính quy định tại Nghị định 110/2013/NĐ-CP  liên quan đến việc vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

 Trường hợp phát hiện lừa dối nếu tòa án hủy kết hôn trái pháp luật mà người chồng vẫn vi phạm sẽ xét đến việc xử lý hình sự

>>> Trách nhiệm của cơ quan xử lý vụ việc

Tại sao khi tiếp nhận hồ sơ ly hôn của người chồng, cán bộ tòa án không nhận thấy sự bất thường mà đến ngày 17/7 khi người vợ  cùng bố chồng đến đơn vị tìm hiểu, phản ánh thì cơ quan mới phát hiện?

- Căn cứ theo quy trình, thủ tục của vụ án và toàn bộ số giấy tờ người chồng nộp cho tòa là hợp pháp. Cho nên, Quyết định ly hôn của TAND huyện là đúng theo quy định.

- Trường hợp nếu Quyết định ly hôn trên bị tòa cấp trên hủy thì sẽ tiến hành kiểm điểm giống như án hủy, án sửa. Còn cơ quan ban hành Quyết định đó sẽ ảnh hưởng đến thi đua. Khi đơn vị có nhiều án hủy, án sửa và trong một nhiệm kỳ Thẩm phán để xảy nhiều lỗi thì phải xem xét chỗ Thẩm phán.

- Đối với người trực tiếp ký quyết định thì cần phải xem xét, đó là lỗi chủ quan hay khách quan, từ đó đưa ra trách nhiệm để xem xét theo quy định. Tuy nhiên phải đợt kết quả xác minh từ cơ quan cấp trên ra quyết định hủy Quyết định ly hôn

- Nếu hủy theo trình tự Giám đốc thẩm thì khác còn hủy theo trình tự tái thẩm thì khác. Hủy tái thẩm là gần như hoàn toàn do lỗi khách quan, có tình tiết mới và trong vụ án có tình tiết mới. Còn hủy theo Giám đốc thẩm là do lỗi chủ quan nhiều hơn. Tuy nhiên, có những lỗi không thể phát hiện ra trong khi người ký quyết định đã kiểm tra kỹ các công đoạn.

 

 

 

 

 

  •  4230
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…