DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thuận tình ly hôn có phải nộp thủ tục qua UBND cấp xã không ?

Câu hỏi:

Thưa LS. Tôi và chồng tôi đã ly thân được hơn 1 năm, hiện nay tôi đang ở bên nhà mẹ đẻ tôi và anh ta muốn ly hôn, tôi cũng đồng ý. Tôi xin được tư vấn về việc thuận tình ly hôn, nhưng hộ khẩu của tôi ở cấp xã thì có phải nộp đơn qua UNBD xã không ạ? Xin cảm ơn

Luật sư trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật NewVision Law chúng tôi, Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm của chúng tôi tư vấn ly hôn cho bạn như sau:

 

Thuận tình ly hôn có phải nộp thủ tục qua UBND cấp xã không

 

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì hai vợ chồng thuận tình ly hôn khi cả hai bên thật sự tự nguyện đồng thời thỏa thuận được với nhau về vấn đề chia tài sản, việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con cái. Khi xảy ra tranh chấp về bất kỳ vấn đề nào đó thì vợ hoặc chồng sẽ phải ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Theo như quy định của pháp luật, nếu hai bên đồng ý thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình thì có thể lựa chọn nộp đơn giải quyết tại nơi vợ hoặc chồng đang cư trú, làm việc.

 

Vì vậy bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi bạn hoặc chồng bạn đang cư trú, làm việc để được giải quyết

Thủ tục xin ly hôn thuận tình bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

a. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

b. Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

c. Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

d. Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

e. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ tiến hành hòa giải ba lần. Nếu hòa giải không thành, Tổ hòa giải sẽ xác nhận vào đơn xin ly hôn và đơn xin ly hôn sẽ được gửi tới tòa án, yêu cầu tòa án giải quyết.

Trân trọng!

  •  12545
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…