DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thủ tục mua căn hộ chung cư cần làm những gì?

Avatar

 

Căn cứ Điều 118 Luật Nhà ở 2014 quy định về điều kiện tham gia giao dịch của nhà ở:

"1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai."

Nếu nhà đầu tư đã có các giấy tờ cần thiết về dự án và không thuộc các trường hợp nêu trên thì hai bên thỏa thuận mua nhà ở, các điều kiện được mua bán nhà ở hình thành trong tương lai được quy định tại Điều 55, 56 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 và Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Trong trường hợp nhà ở đủ các điều kiện trên, 2 bên đã ký HĐ và các nghĩa vụ thanh toán đầy đủ, lưu ý là HĐ này phải được công chứng (theo quy định tại Điều 122 Luật Nhà ở)

Tiếp theo thực hiện các nghĩa vụ thuế (thuế TNCN, lệ phí trước bạ) và thực hiện thủ tục đăng bộ tại văn phòng đăng ký đất đai.

  •  2076
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…