DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thông tư 56/2015/TT-BCT giúp giảm bớt gánh nặng thuốc lá lậu

Từ ngày 1/1/2016, áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu hàng năm theo Thông tư 56/2015/TT-BTC đối với hai nhóm mặt hàng có xuất xứ từ CHDCND Lào là gạo và lá thuốc lá với thuế suất thuế nhập khẩu là 0%.

Từ ngày 1/1/2016, áp dụng miễn thuế đối với nhóm hàng lá thuốc lá

Theo thông tư 56/2015/TT-BTC, mặt hàng lá thuốc lá được nhập khẩu từ Lào với thuế suất 0%. Bộ Công thương cho phép những thương nhân có giấy phép nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu do Bộ Công thương cấp được nhập khẩu lá thuốc lá với mức thuế suất như quy định ở trên.

Có thể thấy quy định này mang lại một nguồn lợi nhuận rất lớn cho những doanh nghiệp sản xuất thuốc lá và những thương nhân kinh doanh thuốc lá nguyên liệu. Miễn thuế nguyên liệu sẽ góp phần thúc đẩy việc sản xuất và kinh doanh thuốc lá của các công ty trong nước.

Đồng thời,với quy định này, từ năm 2016 sẽ giảm đi đáng kể lượng thuốc lá nhập lậu. Theo thống kê của Oxfors Economic 2014, Việt Nam là thị trường tiêu thụ thuốc lá hàng đầu ở châu Á.Theo thống kê của Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (vinataba), trong năm 2014 lượng thuốc lá nhập lậu vào thị trường Việt Nam tăng từ 30 – 40% so với các năm trước đó. Và một nguyên nhân của thuốc lá lậu là do trốn thuế, giá thành thấp nên lượng tiêu thụ trên thị trường cũng lớn.

Do vậy, miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu thuốc lá có thể phần lớn giải quyết tình trạng thuốc lá nhập lậu. Bởi thuế quan không còn là rào cản đối với sự phát triển của các công ty sản xuất và kinh doanh thuốc lá trong nước. Tăng sức cạnh tranh về giá đối với các loại thuốc lá lậu với giá thành rẽ hơn.

Đây cũng là một bước đệm cho việc quản lý chặt chẽ hơn nữa của Nhà nước đối với thị trường thuốc lá.

  •  4430
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…