DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thời gian điều trị tai nạn lao động có được đóng BHXH không?

Căn cứ khoản 8 Điều 3 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015:
"Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
...
8. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động."
 
Theo đó, tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương hoặc tử vong cho người lao động trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.
 
Căn cứ Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015, người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau:
 
Điều kiện 1: Thời gian, địa điểm xảy ra tai nạn:
- Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;
- Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;
- Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;
 
Điều kiện 2: Mức độ suy giảm khả năng lao động:
Tai nạn được xem là tai nạn lao động khi mức độ suy giảm khả năng lao động đạt từ 5% trở lên.
 
Điều kiện 3: Không thuộc một trong các trường hợp sau (theo khoản 1 Điều 40 Luật này):
- Do mâu thuẫn của chính nạn nhân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động;
- Do người lao động cố ý tự hủy hoại sức khỏe của bản thân;
- Do sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác trái với quy định của pháp luật.
 
Theo đó, người lao động cần một khoản thời gian nhất định để nghỉ ngơi, phục hồi khả năng lao động trước khi quay lại làm việc và khoản thời gian này, người lao động vẫn được đóng bảo hiểm xã hội.
 
Bởi lẽ:
Căn cứ khoản 3 Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015:
"Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:
...
3. Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động;"
 
Theo đó, người lao động vẫn được trả đầy đủ tiền lương và đồng thời vẫn sẽ được đóng BHXH đầy đủ trong thời gian điều trị phục hồi chức năng lao động do tai nạn lao động gây ra. 
  •  402
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…