DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thêm tội danh "làm giàu bất hợp pháp" vào Bộ luật hình sự

Sau khi mức lương "khủng" của Giám đốc 4 công ty nhà nước được công bố với mức lương hàng tháng lên đến 9 con số, đã làm nhiều người thậm chí cả những vị lãnh đạo là người cầm bút ký bậc lương cũng phải giật mình.

Bậc lương hiện nay cao nhất là của Chủ tịch nước với 13.0 như vậy tính ra được mức lương sẽ là 14.950.000 chưa đến được  15 triệu, lương này chưa tính các phụ cấp khác. Trong khi đó bậc lương của Tổng giám đốc công ty nhà nước là từ 7,85 - 8,2.

Chính vì điều này đã dẫn đến các mối nghi ngờ về thu nhập vượt mức trên 100 triệu mỗi tháng từ đâu ra mà có? Có người cho rằng từ lợi nhuận của Doanh nghiệp, nhưng lại vướng mắc ở chỗ là các công trình giao thông thì vẫn còn hư hại, đường sau khi chống vẫn ngập, làm lại vẫn lún, chống kẹt lại càng kẹt vậy thì vẫn chưa làm tròn trách nhiệm lấy đâu ra mức lợi nhuận nhiều đến thế?

Cũng vì vấn đề phát sinh này , tại diễn đàn Chính sách pháp luật lần 1 ngày 29/8 ở Hà Nội, ông Nguyễn Công Hồng, Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp QH cho biết Công ước LHQ về phòng, chống tham nhũng mà VN đã ký kết và tuyên bố không bị ràng buộc bởi các quy định về hình sự hóa hành vi làm giàu bất hợp pháp và trách nhiệm hình sự của pháp nhân hiện nay đã không còn phù hợp.

Bộ luật Hình sự hiện chưa quy định hành vi làm giàu bất hợp pháp là tội phạm. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu nghi ngờ tài sản của một công chức tăng đáng kể so với thu nhập hợp pháp của công chức đó có liên quan đến tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh, và nếu xác định có dấu hiệu tội phạm thì ra quyết định khởi tố.

Nhận định "coi hành vi làm giàu bất hợp pháp là tội phạm" là một quy định tương đối mạnh mẽ, hiệu quả trong phòng chống tham nhũng, ông Hồng kiến nghị khi sửa bộ luật Hình sự cần nghiên cứu bổ sung quy định này.

"Theo đó, việc tài sản của một công chức tăng đáng kể so với thu nhập hợp pháp của công chức mà công chức này không giải thích được một cách hợp lý sẽ bị coi là phạm tội và bị truy cứu trách nhiệm hình sự", ông Nguyễn Công Hồng nói.

Như vậy nếu đưa thêm tội này vào thì khi nào công chức phải chứng minh thu nhập vượt mức của mình là không hợp pháp? Và liệu nếu có dấ hiệu do tham ô, tham nhũng thì có bị trùng với các quy định đã có trước đó hay không là một vấn đề đáng suy ngẫm.

Tham khảo Vietnamnet

 

  •  5259
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…