DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thành lập KDC trái phép, 23 cán bộ phải ra tòa

            Từ năm 1996-2011, tại TP Long Xuyên hình thành 60 khu dân cư (KDC) do nhiều cá nhân, chủ doanh nghiệp và một số đơn vị, ban ngành đầu tư xây dựng.

            Các bị cáo đã tự san lấp mặt bằng đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm và tự hạ thấp giá trị đất, phân lô, xây dựng cơ sở hạ tầng không đảm bảo quy chuẩn quốc gia, cho phép tách thửa, chuyển mục đích sử dụng lên đất ở đô thị để thành lập trái phép 7 khu dân cư (KDC), gồm:

KDC của DNTN Trí Dũng; KDC của Văn phòng ĐKQSDĐ TP.Long Xuyên; KDC của UBND P.Mỹ Quý; KDC của UBND P.Mỹ Phước; KDC của các cơ quan thuộc TP.Long Xuyên; KDC Nguyễn Vĩnh Khánh và KDC Nguyễn Ngọc Ni.

Các KDC đều bị bỏ hoang cho đến nay

            Sau khi thành lập, các KDC nhanh chóng được chuyển lại cho người khác dưới hình thức bán nền nhà để thu lợi bất chính. Việc làm sai trái này đã gây bức xúc trong dư luận, các KDC trên do hạ tầng kỹ thuật đầu tư yếu kém nên về lâu dài hình thành những khu ổ chuột mới trong đô thị, gây ô nhiễm môi trường, phá vỡ mỹ quan đô thị

      -     Năm 2010, bị cáo Huỳnh Giang Sơn làm Phó chủ tịch UBND TP.Long Xuyên do tin vào cấp dưới đã ký các quyết định cho tách thửa, chuyển quyền... và được nhượng một nền nhà với giá 37 triệu đồng. Sau đó, sang nhượng lại cho người khác với giá 120 triệu đồng. Bị cáo Hồ Đăng Chiến, năm 2005 làm Phó chủ tịch UBND TP.Long Xuyên, cũng “do tin tưởng cấp dưới” nên ký quyết định cho tách thửa, chuyển quyền, chuyển mục đích sử dụng...

      -    Bùi Phước Dũng, trong thời gian làm Giám đốc Văn phòng ĐKQSDĐ TP.Long Xuyên đã tham mưu cho UBND TP các thủ tục tách thửa, chuyển quyền... để lập trái phép KDC Nguyễn Vĩnh Khánh, Nguyễn Ngọc Ni, với tổng diện tích 14.188 m2. Chỉ đạo thành lập KDC của Văn phòng ĐKQSDĐ TP.Long Xuyên diện tích 18.462 m2 và cùng Đồng Thanh Dũng, Trần Khánh Cương, Phạm Thanh Dũng lấy danh nghĩa cơ quan để đầu tư thành lập KDC riêng diện tích 5.811 m2, hưởng 19 nền chuyển nhượng lại, thu lợi trên 4,6 tỉ đồng.

      -    Phạm Xuân Gia, Nguyễn Văn Chí, Nguyễn Văn Hà đã chủ trương thành lập KDC của UBND P.Mỹ Quý và bị cáo Hà đã lập hồ sơ, ký giả tên của chủ đất là Nguyễn Thanh Sơn để làm thủ tục tách thửa, chuyển đất ruộng vườn lên đất ở rồi bán thu lợi. Trong đó, bị cáo Gia hưởng lợi 3 nền, Hà hưởng lợi 1 nền (bán thu lợi trên 122 triệu đồng), Văn Chí hưởng lợi 4 nền (bán thu lợi trên 416 triệu đồng).

      -   Riêng bị cáo Nguyễn Vĩnh Khánh (nguyên Phó trưởng phòng QLĐT TP.Long Xuyên) đã tự san lấp mặt bằng đất trồng lúa 3.208 m2 thành đất ở, lập KDC trái phép rồi chuyển nhượng bán nền, thu lợi trên 425 triệu đồng...

          Như vậy tổng số bị cáo tham gia trong vụ án là 23 người và đã được cơ quan điều tra khởi tố vào ngày 10-12-2011 với 21 bị can , ngày 27-2-2013  Cơ quan cảnh sát điều tra Công an An Giang đã điều tra bổ sung và khởi tố thêm 2 bị can.

         Đến ngày 18/7/2013, Viện KSND mới chuyển lại hồ sơ vụ án, cáo trạng bổ sung hoàn chỉnh và quyết định truy tố 23 bị can qua TAND tỉnh với tội danh vi phạm các quy định về sử dụng hoặc quản lý đất đai, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo thanhnien.com.vn

  •  4797
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…