DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thắc mắc thủ tục định giá tài sản tranh chấp (QSDĐ và tài sản gắn liền với đất)

Chào các anh/chị,

Em có thắc mắc liên quan đến vấn đề "Định giá tài sản gắn liền với đất" (cụ thể là nhà ở) làm căn cứ giải quyết tranh chấp tại Tòa án .

Cụ thể: Trường hợp định giá đối với đất thì rõ ràng đã có Bảng giá đất của UBND cấp Tỉnh quy định. Tuy nhiên, đối với việc định giá tài sản gắn liền với đất (cụ thể là nhà ở) thì văn bản này địa phương (UB cấp Tỉnh) có quy định không ạ? Và quy định ở đâu?

Em có đọc được bài báo đăng trên Tạp chí Tòa án (đường link: https://tapchitoaan.vn/bai-viet/phap-luat/nhung-bat-cap-ve-dinh-gia-tai-san-tham-dinh-gia-tai-san-trong-blttds-nam-2015), xin được trích dẫn nội dung như sau:

"Trên thực tế trước đây, Toà án sẽ căn cứ vào biểu giá nhà đất, giá các loại tài sản do UBND tỉnh ban hành hàng năm và lấy đó làm căn cứ để cho rằng, giá các bên thoả thuận là thấp, nếu giá các bên thoả thuận thấp hơn biểu giá mà UBND ban hành. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tiễn đã phát sinh nhiều bất cập, bởi lẽ, có những trường hợp việc định giá tài sản không chỉ là một căn nhà, hay một lô đất, mà nhiều khi khối tài sản tranh chấp rất nhiều loại, ví dụ: Nhà, đất, tài sản trong nhà như ti vi, tủ lạnh, xe máy, xe ô tô, máy nổ, các loại máy phục vụ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, các loại cây trồng trên đất… Toà án không phải là cơ quan chuyên môn về lĩnh vực này, nên cho dù có biểu giá nhà đất hoặc biểu giá các loại tài sản khác do UBND ban hành hàng năm, thì Toà án (mà cụ thể là Thẩm phán, Hội đồng xét xử) cũng lúng túng khi thực hiệnTrên thực tế trước đây, Toà án sẽ căn cứ vào biểu giá nhà đất, giá các loại tài sản do UBND tỉnh ban hành hàng năm và lấy đó làm căn cứ để cho rằng, giá các bên thoả thuận là thấp, nếu giá các bên thoả thuận thấp hơn biểu giá mà UBND ban hành. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tiễn đã phát sinh nhiều bất cập, bởi lẽ, có những trường hợp việc định giá tài sản không chỉ là một căn nhà, hay một lô đất, mà nhiều khi khối tài sản tranh chấp rất nhiều loại, ví dụ: Nhà, đất, tài sản trong nhà như ti vi, tủ lạnh, xe máy, xe ô tô, máy nổ, các loại máy phục vụ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, các loại cây trồng trên đất… Toà án không phải là cơ quan chuyên môn về lĩnh vực này, nên cho dù có biểu giá nhà đất hoặc biểu giá các loại tài sản khác do UBND ban hành hàng năm, thì Toà án (mà cụ thể là Thẩm phán, Hội đồng xét xử) cũng lúng túng khi thực hiện..."

Nếu xem các nội dung phần gạch chân trên thì có thể hiểu UB Tỉnh hàng năm sẽ có QĐ ban hành quy định biểu giá tài sản nhưng cá nhân em có tìm hiểu thì thấy các QĐ của UB Tỉnh quy định về giá công trình xây dựng thì chỉ có ở trong QĐ Bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thôi ạ? không có 1 văn bản độc lập quy định về bảng giá công trình xây dựng nào cả?

Hy vọng được anh/chị giải đáp.

Trân trọng cảm ơn./

  •  1033
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…