DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tăng trợ cấp người có công với cách mạng mới nhất năm 2024

Avatar

 

Ngày 05/3/2024, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành Văn bản hợp nhất số 834/VBHN-BLĐTBXH Nghị định quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Trong đó, tăng trợ cấp người có công với cách mạng mới nhất năm 2024 là bao nhiêu đã trở thành câu hỏi được đông đảo nhiều người quan tâm.

Nhà nước ta luôn quan tâm và đánh giá cao những đóng góp của người có công với cách mạng. Việc điều chỉnh mức trợ cấp là cần thiết để đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho những người đã hy sinh và cống hiến cho đất nước.

 
 
(1)  Người có công cách mạng là ai?

Theo khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách mạng 2020, người có công với cách mạng bao gồm:

- Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945

- Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945

- Liệt sĩ

- Bà mẹ Việt Nam anh hùng

- Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

- Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến

- Thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31/12/1993; người hưởng chính sách như thương binh.

- Bệnh binh

- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học

- Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày

- Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế

- Người có công giúp đỡ cách mạng.

(2) Tăng trợ cấp người có công với cách mạng mới nhất năm 2024

- Cụ thể theo Điều 3 Văn bản hợp nhất số 834/VBHN-BLĐTBXH, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng là 2.055.000 đồng.

- Mức chuẩn này làm căn cứ để tính mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng. 

- Các mức quy định theo mức chuẩn tại Nghị định 55/2023/NĐ-CP được điều chỉnh khi mức chuẩn được điều chỉnh và làm tròn đến hàng nghìn đồng.

Như vậy, so với mức trợ cấp cũ là là 1.624.000 đồng theo Nghị định 75/2021/NĐ-CP thì hiện nay mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng là 2.055.000 đồng (tăng 431.000 nghìn đồng)

- Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP 

- Mức hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh được quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP 

- Mức hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với thương binh loại B được quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP 

- Mức hưởng trợ cấp ưu đãi một lần đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng được quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP 

Trường hợp mức trợ cấp một lần tính theo thâm niên thì sau khi đã tính tròn số năm tham gia kháng chiến mà còn có tháng lẻ thì số tháng lẻ được tính tròn số theo nguyên tắc: từ đủ 06 tháng đến dưới 12 tháng được tính là 01 năm, dưới 06 tháng được tính là 06 tháng. 

Trường hợp không xác định được ngày, tháng bắt đầu hoạt động kháng chiến thì được tính từ ngày 01 tháng 7 của năm đó (theo quy định tại Điều 4 Văn bản hợp nhất số 834/VBHN-BLĐTBXH)

(3) Chế độ ưu đãi cho người có công với cách mạng

Ngoài các quy định về mức hưởng trợ cấp, phụ cấp thì người có công với cách mạng có thể hưởng các chế độ ưu đãi được quy định tại chương III Văn bản hợp nhất số 834/VBHN-BLĐTBXH, bao gồm:

- Bảo hiểm y tế

- Điều dưỡng phục hồi sức khỏe

- Hỗ trợ phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết

- Hỗ trợ ưu đãi giáo dục tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đến trình độ đại học

- Hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩ

- Hỗ trợ di chuyển hài cốt liệt sĩ

- Hỗ trợ công tác mộ liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ

- Xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

- Các chế độ ưu đãi khác

Tóm lại, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng là 2.055.000 đồng, tăng 431.000 nghìn so với quy định cũ. Bên cạnh ưu đãi về trợ cấp, phụ cấp thì tùy theo đối tượng người có công với cách mạng sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi khác nhau theo quy định của pháp luật.

  •  2164
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…