DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tại sao tập sự Luật sư không được làm đại diện, bào chữa?

Có câu hỏi này mà mình nghĩ hoài nghĩ hông có ra, nên mới đem lên đây hỏi bà con Dân Luật xem có ai biết không giải đáp giúp mình với.

Tại Khoản 5 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 có quy định như thế này: “3. Người tập sự hành nghề luật sư được giúp luật sư hướng dẫn trong hoạt động nghề nghiệp nhưng không được đại diện, bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại phiên tòa, không được ký văn bản tư vấn pháp luật.”

Trong khi theo quy định pháp luật tố tụng dân sự thì người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự khi có yêu cầu của đương sự và được Tòa án làm thủ tục đăng ký làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự bao gồm:

- Luật sư

- …

- Công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không có án tích hoặc đã được xóa án tích, không thuộc trường hợp đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính; không phải là cán bộ, công chức trong các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát và công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan trong ngành Công an.

(Khoản 2 Điều 75 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Hoặc tại Khoản 1 Điều 56 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 thì người bào chữa có thể là:

- Luật sư;

- Người đại diện hợp pháp của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo;

- Bào chữa viên nhân dân.

Hoặc tại Khoản 1 Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì người đại diện trong tố tụng dân sự bao gồm người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo ủy quyền.

(Có lẽ trong Luật Luật sư sửa đổi nêu trên muốn nói đến đại diện theo ủy quyền.)

Nhìn qua các quy định bạn sẽ thấy ngoài Luật sư (người có kỹ năng hành nghề luật) ra thì các đối tượng còn lại thực hiện quyền đại diện, quyền bào chữa, quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong phiên tòa đều là những người bình thường, không phân biệt về trình độ học vấn của họ, miễn sao họ có đủ khả năng nhận thức được hành vi của mình để đứng ra thực hiện một trong các quyền trên.

Nếu đem ra so sánh thì không lẽ Luật sư tập sự không bằng những đối tượng mà mình vừa nói trên sao? Kiến thức pháp luật có thể họ khá hơn những người kia rất nhiều, vậy thì tại sao họ không được làm người đại diện, người bào chữa hay người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong phiên Tòa?

  •  24277
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…