DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Sự tích Tấm Cám và quản lý nhà nước

Avatar

 

Mẹ Tấm không may mất sớm, cha Tấm lấy vợ sau sinh ra Cám sau đó ông cũng qua đời. Tình thế này làm Tấm phải sống chung với dì ghẻ và một đứa em cùng cha khác mẹ.

Về cách bà dì ghẻ đối xử với cô Cám (con ruột) và cô Tấm (con chồng) ra sao,ai cũng biết.

Chính cách đối xử thiên vị, cưng chiều quá đáng của bà dì ghẻ đã làm cho Cám trở nên lười biếng và vô dụng (bắt cá cả buổi không được con nào), kéo theo đó là gian dối (lừa lấy cá của cô Tấm), không dám nhận trách nhiệm vì ỷ mình là con đẻ.

 


Trở lại hiện thực, con số thống kê 30% công chức “ngồi không” thể hiện một thực trạng nhàn rỗi của những người thuộc biên chế nhà nước, nếu nói là lười biếng thì cũng không đúng vì thực ra cũng chẳng có viêc để làm.

Các doanh nghiệp nhà nước được xem là thành phần kinh tế chủ đạo thì hoạt động không hiệu quả. Hầu như năm nào cũng nghe EVN, Petro báo lỗ. Thậm chí như Vinashin còn gây ra một đống nợ nước ngoài. Khi chính phủ bảo lãnh cho Vinashin thì nợ này sẽ thành nợ công mà theo tiến sĩ Vũ Quang Việt thì mỗi người VN phải gánh 1,5 nghìn USD công nợ.

Nếu đặt hiệu quả của những đối tượng được xem như “con đẻ” của nhà nước này đem so sánh với thành phần kinh tế tư nhân thì rõ ràng là khoảng cách khá xa, nếu không muốn nói là một trời một vực. Mặc dù đây là những thành phần được ưu ái.

Trái ngươc lại, đã có khoảng thời gian kinh tế tư nhân bi đối xử phân biệt, nhưng chính các doanh nghiệp tư nhân đã tạo ra phần lớn công ăn việc làm và đóng góp khoản 60% GDP( số liêu của năm 2013) trong khi thành phần “con đẻ” giữ đến 70% tổng tài sản.

Đây chỉ là vài ví dụ để cho thấy mối quan hệ con đẻ, con chồng đã làm cho cô Cám và cô Tấm khác nhau như thế nào. Dù sao thì cô Cám vẫn là con đẻ nên vẫn được mẹ sắm quần áo đẹp, dẫn đi dư tiệc…

 

  •  10693
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…