DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Sống thử trước hôn nhân có vi phạm pháp luật không?

Avatar

 

Việc sống thử diễn ra ở giới trẻ ngày càng phổ biến và dường như là một điều các bạn trẻ cho là hiển nhiên trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Vậy hiện nay có quy định nào về sống thử hay không? Sống thử có vi phạm pháp luật không?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và các văn bản hướng dẫn không quy định khái niệm sống thử là gì? Trên thực tế, sống thử được hiểu là việc nam, nữ về sống chung với nhau như các cặp vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, không tổ chức hôn lễ. Việc sống thử diễn ra giữa những người đang độc thân dựa trên sự tự nguyện, nhằm tìm hiểu nhau kỹ hơn trước khi kết hôn.

Pháp luật hiện hành không có quy định cấm 2 người trưởng thành chưa có vợ, chưa có chồng, không chung huyết thống sống chung với nhau. Việc sống thử mà không đăng ký kết hôn sẽ không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ và chồng.

Sống thử vừa có mặt tích cực, vừa có tiêu cực: Đối với bản thân người sống thử, đây là một cách để tìm hiểu đối phương, để quyết định có tiến tới hôn nhân hay không để tránh trường hợp ly hôn sau này. Tuy nhiên sống thử vẫn chưa được toàn xã hội chấp nhận về mặt truyền thống xã hội, ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe, tâm lý,…

Việc sống thử không bị cấm nhưng cũng không được khuyến khích. Do không đăng ký kết hôn nên pháp luật khó bảo vệ được quyền lợi của phụ nữ và trẻ em nếu qua trình sống thử phát sinh những vấn đề pháp lý. Do đó giới trẻ cần cân nhắc trước khi sống thử để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

 

  •  5012
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…