DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Sau bao lâu thì CĐT phải cấp sổ đỏ cho khách hàng kể từ thời điểm ký HĐ CN QSDĐ/HĐ góp vốn?

Avatar

 

Trước tiên cần làm rõ 1 việc: chủ đầu tư không có thẩm quyền cấp GCN QSDĐ cho người dân. Việc cấp GCN ở đây là trách nhiệm và thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước.

Về phía chủ đầu tư thì chỉ có trách nhiệm làm thủ tục để cấp GCN QSDĐ cho người "mua" QSDĐ.

Hơn nữa về mặt thời gian thực hiện thủ tục này thì hiện nay không có quy định giới hạn - bởi lẽ chính cơ quan nhà nước cũng không thể giới hạn việc này (chỉ có thể có quy định rằng trong vòng bao nhiêu ngày sau khi nộp đủ hồ sơ theo quy định thì sẽ cấp GCN QSDĐ).

Vì vậy, trên thực tế thì các bên chỉ có thể thỏa thuận với nhau rằng sau ... ngày kể từ thời điểm ... (thời điểm được lựa chọn ở đây thường là thời điểm góp đủ tiền) thì chủ đầu tư sẽ thực hiện thủ tục xin cấp GCN QSDĐ cho người "mua" QSDĐ.

Bên cạnh đó, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”. Do đó, khi gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích và hỗ trợ thực hiện.

 

 

  •  987
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…