DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quy mô doanh nghiệp thế nào thì phải tổ chức bộ phận y tế?

Avatar

 
Hiện nay, việc phát triển kinh tế cũng gắn liền với việc nâng cao chất lượng lao động. Trong đó, đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn thì đặc biệt phải quan tâm sức khỏe của người lao động (NLĐ).
 
Theo quy định đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn thì cần phải tổ chức bộ phận y tế để đảm bảo sức khỏe NLĐ kịp thời. Vậy, công ty quy mô như thế nào mới cần thiết?
 
quy-mo-doanh-nghiep-the-nao-thi-phai-to-chuc-bo-phan-y-te
 
1. Tổ chức bộ phận y tế đối với cơ sở sản xuất kinh doanh
 
Đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực, ngành nghề chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, khai khoáng, sản xuất sản phẩm dệt, may, da, giày, sản xuất than cốc, sản xuất hóa chất, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic, tái chế phế liệu, vệ sinh môi trường, sản xuất kim loại, đóng và sửa chữa tàu biển, sản xuất vật liệu xây dựng.
 
Doanh nghiệp phải tổ chức bộ phận y tế tại cơ sở bảo đảm các yêu cầu tối thiểu theo quy định tại khoản 1 Điều 37 Nghị định 39/2016/NĐ-CP tổ chức bộ phận y tế sau:
 
- Sử dụng dưới 300 NLĐ phải có ít nhất 01 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp.
 
- Sử dụng từ 300 - dưới 500 NLĐ phải có ít nhất 01 bác sĩ/y sĩ và 01 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp.
 
- Sử dụng từ 500 - dưới 1.000 NLĐ phải có ít nhất 01 bác sĩ và mỗi ca làm việc phải có 01 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp.
 
- Sử dụng từ 1.000 lao động trở lên phải thành lập cơ sở y tế theo hình thức tổ chức phù hợp quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.
 
2. Tổ chức bộ phận y tế đối với cơ sở kinh doanh khác
 
Căn cứ khoản 2 Điều 37 Nghị định 39/2016/NĐ-CP quy định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề khác với lĩnh vực, ngành nghề quy định tại khoản 1 Điều 37 Nghị định 39/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp phải tổ chức bộ phận y tế tại cơ sở bảo đảm các yêu cầu tối thiểu sau đây:
 
- Sử dụng dưới 500 người lao động ít nhất phải có 01 người làm công tác y tế trình độ trung cấp.
 
- Sử dụng từ 500 đến dưới 1.000 người lao động ít nhất phải có 01 y sĩ và 01 người làm công tác y tế trình độ trung cấp.
 
- Sử dụng trên 1.000 người lao động phải có 01 bác sĩ và 1 người làm công tác y tế khác.
 
3. Quy định đối với người làm công tác ý tế tại cơ sở lao động
 
Người làm công tác y tế ở cơ sở quy định tại cơ sở lao động được quy định tại mục 1 và 2 phải đáp ứng đủ các Điều kiện sau đây:
 
(1) Phải có trình độ chuyên môn y tế bao gồm: bác sỹ, bác sĩ y tế dự phòng, cử nhân Điều dưỡng, y sĩ, Điều dưỡng trung học, hộ sinh viên.
 
(2) Điều kiện thứ hai là phải có chứng chỉ chứng nhận chuyên môn về y tế lao động.
 
Doanh nghiệp phải thông báo thông tin của người làm công tác y tế cơ sở theo mẫu tại Phụ lục XXI ban hành kèm theo Nghị định 39/2016/NĐ-CP với Sở Y tế cấp tỉnh, nơi cơ sở có trụ sở chính.
 
4. Trường hợp không tổ chức bộ phận y tế
 
Trường hợp cơ sở không bố trí được người làm công tác y tế hoặc không thành lập được bộ phận y tế theo quy định nêu trên, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện theo quy định sau đây:
 
Ký hợp đồng với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ năng lực theo quy định sau đây: cung cấp đủ số lượng người làm công tác y tế theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 37 Nghị định 39/2016/NĐ-CP.
 
Đồng thời có mặt kịp thời tại cơ sở sản xuất, kinh doanh khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp trong thời hạn 30 phút đối với vùng đồng bằng, thị xã, thành phố và 60 phút đối vùng núi, vùng sâu, vùng xa.
 
Thông báo thông tin cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên theo mẫu tại Phụ lục XXII ban hành kèm theo Nghị định này với Sở Y tế cấp tỉnh, nơi cơ sở có trụ sở chính.
 
Như vậy, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của doanh nghiệp sẽ xác định được doanh nghiệp đó có thuộc trường hợp tại quy định khoản 1 Điều 37 Nghị định 39/2016/NĐ-CP quy mô từ 300 lao động thì doanh nghiệp đó phải có ít nhất 01 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp.
  •  2926
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…