DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quy định mới về thủ tục đối với xe cơ giới đường bộ

Ngày 16/6/2020 Bộ công an vừa ban hành thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông xe cơ giới đường bộ có các điểm nổi bật sau.

Hình minh họa: Thủ tục đối với xe cơ giới đường bộ

>>>1. Quy định thêm các trường hợp xe phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

Theo đó các xe phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe được quy định tại Điều 15 Thông tư 58/2020/TT-BCA. So với thông tư 15/2014/TT-BCA thì có thêm 4 trường hợp. Đó là:

- Xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA

- Xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu

- Xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự.

- Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ giả hoặc cấp biển sô không đúng quy định

Quy định các Đối tượng cấp, đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

- Đối tượng cấp, đổi, cấp lai giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển nền màu tráng, chữ và số màu đen; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc bị mất hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe có nhu cầu đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký

>>>2. Quy định về các trường hợp chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

a. Thủ tục, hồ sơ sang tên

Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ  sau

- Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA.

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có)

b. Thủ tục,hồ sơ đăng ký sang tên.

Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA. Và nộp các giấy tờ sau.

- giấy khai đăng ký xe ( theo mẫu số 01 Thông tư 58/2020/TT-BCA)

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định

- Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe)

Về trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe và trách nhiệm của người đang sử dụng xe trong việc trường hợp chuyển quyền sở hữu qua nhiều người thì không có gì thay đổi.

Có thể thấy trong Thông tư 58/2020/TT-BCA có sự tinh giảm về các hồ sơ trong việc đăng ký sang tên cũng như hồ sơ sang tên so với Thông tư 15/2014/TT-BCA.

>>>3. Về thời hạn sử dụng giấy chứng nhận đăng ký xe

Trong Thông tư 58/2020/TT-BCA có một số thay đổi về thời hạn sử dụng giấy chứng nhận đăng ký xe sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô tải, ô tô khách,xe cải tạo được ghi theo niên hạn sử dụng theo quy định của Chính phủ.

- Còn đối với giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, mô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức, giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, mô tô của người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế ghi theo thời hạn trên chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ; xe tạm nhập của chuyên gia ODA, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mời về nước làm việc thì không có gì thay đổi.

>>>4. Quy định về biển số xe

Thông  tư 58/2020/TT-BCA có sự thay đổi như sau

- Xe ô tô được gắn 02 biển số ngắn, kích thước: Chiều cao 165 mm, chiều dài 330 mm. Trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được 2 biển ngắn, cơ quan đăng ký xe kiểm tra thực tế, đề xuất Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (xe đăng ký của địa phương) được đổi sang 02 biển số dài, kích thước: Chiều cao 110 mm , chiều dài 520 mm hoặc 01 biển số ngắn và 01 biển số dài.

- Biển số của rơmóoc gồm 1 biener ngắn phái sau thành xe, kích thước: Chiều cao 165mm, chiều dài 330 mm; cách bố trí và số trên biển số như biển số xe ô tô trong nước.

>>>5. Việc cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

- Quy định các đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe: Biển số bị mờ, gãy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số; xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Như vậy, các xe hoạt động kinh doanh vân tải đã được đăng ký biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

>>>6. Hiệu lực thi hành

- Khi Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 8 năm 2020 thì sẽ thay thế Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về đăng ký xe và Thông tư  64/2017/TT-BCA  của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về đăng ký xe

- Xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực thực hiện đổi sang biển số nền nền màu vàng, chử và số màu đen trước ngày 31/12/2021

- Xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định tại Điều 19 Thông tư Thông tư 58/2020/TT-BCA đến hết ngày 31/12/2021.

- Mẫu giấy chứng nhận đăng ký xe ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA và biển số xe ô tô, rơmóos đã sản xuất trước ngày Thông tư  58/2020/TT-BCA có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2020.

Mời bạn xem thông tư Thông tư 58/2020/TT-BCA tại file đính kèm.

 

  •  1794
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…