DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Phạt tiền theo nội quy công ty: có phạm luật?

Trong một cuộc thăm dò ý kiến gần đây từ những người bạn và từ các thành viên Dân Luật, mình thấy không ít các bạn có ý kiến về việc một số công ty có quy định kỷ luật lao động bằng hình thức phạt tiền.

Nhiều bạn cũng hỏi theo Bộ luật lao động 2012 có cấm hình thức kỷ luật lao động bằng phạt tiền đối với người lao động, vậy thì xử lý sao với tình huống này? Đó là phía các thành viên Dân Luật.

Còn phía các bạn của mình, nhiều bạn có ý kiến rằng đa phần các công ty hiện nay ra quy định trong nội quy về hình thức kỷ luật lao động bằng phạt tiền. Người sử dụng lao động cho rằng đó là biện pháp tối ưu nhất để răn đe người lao động chấp hành đúng nội quy của công ty. Vì chỉ có đánh vào kinh tế mới đủ sức buộc người lao động phải chấp hành đúng nội quy.

Và quy định này dường như là một trong những quy định ngầm dù Luật có cấm và nếu có vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Nhiều doanh nghiệp có thỏa thuận với người lao động về nội quy lao động có hình thức xử lý kỷ luật này, nếu người lao động không đồng ý thì xem như không thể đi đến việc ký kết hợp đồng lao động. Các bạn cũng biết rồi đó, hiện nay, nhiều người lao động rất cần công việc nên họ chấp nhận quy định này dù cho nó không đúng với quy định của Bộ luật lao động.

Đó là đứng từ phía người lao động, nếu như đứng ở giữa để xem xét việc phạt tiền khi xử lý kỷ luật một  cách công bằng thì mình nghĩ nên cho phép các doanh nghiệp (người sử dụng lao động) phạt tiền khi xử lý kỷ luật lao động, nhưng giới hạn trong mức cho phép. Bởi các lý do sau:

Thứ nhất, đúng là chỉ có đánh vào kinh tế thì mới đủ sức buộc người lao động tuân thủ đúng nội quy của công ty.

Thứ hai, nếu đưa ra quy định cấm nhưng trên thực tế nó không được áp dụng thì quy định đó bị vô hiệu sao? Và nếu xảy ra trên thực tế cũng khó lòng mà xử phạt hành chính.

Thực tế, hiện nay, nhiều công ty áp dụng quy định này thế nhưng rất ít trường hợp bị xử phạt theo Nghị định trên, phải chăng đây là điểm bất cập giữa quy định của Bộ luật lao động và thực trạng hiện nay?

Các bạn thành viên Dân Luật có ý kiến sao về vấn đề này?? Chứ mình cứ thấy quy định cấm này không ổn, bởi lẽ rất ít doanh nghiệp tuân thủ không làm điều cấm này??

  •  59655
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…