DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Những điều nên chú ý khi "Ăn cơm trước kẻng"

"Ăn cơm trước kẻng" là một cụm từ của giới trẻ hiện nay nói về hành vi quan hệ tình dục trước hôn nhân. Vậy, nếu một ngày "Ăn cơm trước kẻng"  mà "tạo ra" em bé thì sẽ đối mặt với điều gì. Dưới đây là những điều cần chú ý về mặt pháp lý cần chú ý khi "Ăn cơm trước kẻng":

1. Khai sinh con sẽ chưa có tên cha

Nam nữ sống chung với nhau, dù có con chung với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn thì về mặt pháp lý vẫn chưa được pháp luật công nhận là vợ chồng. Việc con sinh ra trong khi hai người chưa tiến hành thủ tục kết hôn là là một thiệt thòi đối với đứa bé. Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, khi đăng ký khai sinh cho con mà cha mẹ chưa đăng ký kết hôn thì phần thông tin về người cha sẽ bị bỏ trống. Lúc này, đứa trẻ sẽ được khai sinh trong trường hợp không xác định được cha.

Do đó, nếu muốn có tên người cha trong giấy khai sinh của đứa bé thì phải tiến hành làm đồng thời hai thủ tục sau:

- Thủ tục nhận cha con;

- Thủ tục đăng ký khai sinh;

2. Không bắt buộc phải cưới nếu như có thai

Nhiều người vẫn còn quan điểm rằng nếu làm người khác có thai thì phải cưới, nếu không cưới không những vi phạm cả về đạo đức mà còn vi phạm cả pháp luật. Quan điểm này về mặt pháp lý chưa đúng, hiện tại quy định của pháp luật không buộc phải cưới khi làm người khác có thai.

Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi của đứa bé, người cha vẫn phải có trách nhiệm cấp dưỡng theo quy định tại Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

3. Không được phá thai vì lựa chọn giới tính của con

Theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân 1989 thì phụ nữ được quyền nạo thai, phá thai theo nguyện vọng. Tuy nhiên, nếu vì lựa chọn giới tính của con thì sẽ bị cấm theo quy định tại Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Trên đây là một số điều cần biết khi "Ăn cơm trước kẻng".

  •  2710
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…