DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nhận lương "khủng" nhưng đã làm được gì?

Những ngày gần đây, tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như cả nước đều “bức xúc” trước thông tin về việc lãnh đạo 4 công ty công ích tại Tp.Hồ Chí Minh nhận mức lương “khủng”. Nếu so sánh với mức lương của Thủ tướng chính phủ có hệ số 12,5 với mức lương 17tr/tháng thì các vị này lãnh lương gấp hơn 11 lần và so với lương thứ trưởng như tiết lộ của ông Nguyễn Sĩ Dũng – Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc hội thì cao gấp 18 lần. Đúng là có người phải thốt lên: “ăn gì mà ăn dữ vậy”.
 
            Khi dư luận phẫn nộ về mức lương này thì lãnh đạo của 4 công ty này lên tiếng thanh minh rằng lương cao vì họ tạo ra lợi nhuận, nên xứng đáng được hưởng lương khủng này. Đến đây thì quả thật càng giải thích càng thấy rõ cái sai của họ vì công ty công ích, sử dụng vốn nhà nước thì lợi nhuận ấy có từ đâu? Từ vốn là ngân sách nhà nước hay đúng hơn là tiền thuế mà người dân đóng … Đâu thể nào có chuyện lời thì chia nhau, còn lỗ thì Ngân sách nhà nước chịu. Chưa nói xưa nay trong dư luận vẫn râm ran câu chuyện một số cán bộ công ty công ích lợi dụng tài chính, tài sản và con người “công ích” để làm lợi cho cá nhân mình.
 
            Nếu họ là lãnh đạo công ty tư nhân, sử dụng nguồn vốn của cá nhân hoặc vốn vay ngân hàng để tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp hoặc cho người góp vốn, cổ đông thì mức lương này là quyền của doanh nghiệp. Đó mới đúng là xứng đáng công sức bỏ ra để điều hành, quản lý doanh nghiệp.
 
            Nếu họ cho rằng họ xứng đáng nhận khoản lương “khủng” đó thì họ hãy nhìn lại những gì mình đóng góp cho xã hội. Thực trạng TP.Hồ Chí Minh mưa là ngập, hết mưa cũng ngập, cơ sở hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng…Chúng ta cũng chưa thể nào quên vụ tai nạn năm 2009 làm em Cồ Quốc Duy, học sinh lớp 8A3, THCS Lý Phong, quận 5, tử vong do rò điện tại ngã tư Nguyễn Biểu - Trần Hưng Đạo… Và còn nhiều vấn đề khác đến nay vẫn chưa giải quyết được.
 

Trong ảnh là một đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) thường xuyên bị ngập nước khi có mưa lớn hoặc triều cường – Nguồn: Báo Thanh Niên
 
           
Nếu họ là những nhà lãnh đạo có lương tâm thì không thể nhận mức lương mà tính trung bình họ nhận là 8,3tr/ngày, trong khi công nhân vất vả với mức thu nhập 5-6tr/tháng. Chưa nói đến việc số tiền trên có 1 phần “ăn chặn” một số lượng lớn hợp đồng lao động của công nhân. Họ vi phạm quy định pháp luật lao động “hàng loạt” khi ký hợp đồng thời vụ với thời hạn dưới 3 tháng với 163 người lao động thường xuyên và 355 người lao động ký hợp đồng dưới 1 năm.
 
Hình ảnh lao động vất vả của công nhân
 
 

 

Có thể nhận xét rằng họ đã “ngồi mát hưởng bát vàng” trên công sức của công nhân lao động vất vả và trên tiền đóng thuế của người dân.
 
  •  6710
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…