DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có bắt buộc phải có cả 2 vợ chồng ký vào hợp đồng?

Mình có một người quen đang chuẩn bị làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khi liên hệ tới văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất,  chỉ có một mình người chồng đi thì văn phòng công chứng yêu cầu phải có cả hai vợ chồng của người mua có mặt để ký kết hợp đồng, người chồng không đồng ý vì cho rằng chỉ cần một người chồng cũng đủ tư cách để đứng tên bên mua trong hợp đồng. Khi nào bán tài sản, thì mới cần cả hai vợ chồng. Người chồng này lập luận rằng theo quy định tại khoản 1 điều 33 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng “ Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.” Vậy nên một mình người chồng đứng tên trên giấy chứng nhận, cũng được rồi vì tài sản này là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên là tài sản chung.

Vậy yêu cầu của văn phòng công chứng  có phù hợp với pháp luật không và có nhất thiết phải có mặt của 2 vợ chồng bên mua? Các bạn cho ý kiến với?

  •  54752
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…