DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nguồn chứng cứ trong vụ án rút ruột tài sản Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên

Những ngày nay, vụ án "rút ruột" hàng chục tỷ đồng xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên đã được đưa ra xét xử.

Theo cáo trạng, để bán hàng, Công ty Trung Nguyên tổ chức thành 2 kênh phân phối gồm đại lý và siêu thị, cửa hàng có sức phân phối lớn.

Với hệ thống các siêu thị, Công ty Trung Nguyên cho phép lấy hàng trước và được trả chậm trong vòng từ 45-60 ngày. Mỗi khi siêu thị cần lấy hàng, chỉ cần fax trước số lượng và chủng loại, bộ phận kế toán sẽ làm phiếu xuất kho.

Khoảng giữa năm 2012, qua kiểm kê tại chi nhánh Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên tại Hà Nội, Trung Nguyên phát hiện thiếu hụt hàng hóa với giá trị hơn 51,8 tỷ đồng nên đã có đơn gửi Công an Hà Nội tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của một số cá nhân, trong đó có Giám đốc chi nhánh Hà Nội - Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, người chịu trách nhiệm quản lý, điều hành mọi hoạt động ở Hà Nội cùng với 2 đồng phạm là quản lý kho và trưởng phòng bán hàng để thực hiện hành vi phạm tội. Thông qua việc lợi dụng chức vụ, bán hàng ngàn thùng cà phê để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng từ CTCP Tập đoàn Trung Nguyên. 

Tuy nhiên có một tình tiết đáng quan tâm đó là trước khi vụ án bị phanh phui, Vũ Huy Phong từng gửi thư cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty Trung Nguyên thừa nhận hành vi phạm tội. 

Vậy với bức thư này, nó mang bản chất là một chứng cứ quan trọng trong quá trình xét xử, đặc biệt nó là mấu chốt để hiểu được quá trình phạm tội của những tội phạm này. 

Theo đó Bộ luật tố tụng hình sự 2015 cũng quy định về nguồn chứng cứ bao gồm:

 “1. Chứng cứ được thu thập, xác định từ các nguồn: a) Vật chứng; b) Lời khai, lời trình bày; c) Dữ liệu điện tử; d) Kết luận giám định, định giá tài sản; đ) Biên bản trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; e) Kết quả thực hiện ủy thác tư pháp và hợp tác quốc tế khác; g) Các tài liệu, đồ vật khác.

2. Những gì có thật nhưng không được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án hình sự” (Điều 87 BLTTHS năm 2015). Trong đó cũng có bổ sung thêm nguồn từ Dữ liệu điện tử, kết luận định giá tài sản, kết quả thực hiện ủy thác tư pháp và hợp tác quốc tế khác.

Do đó, thư tay có thể được xem là chứng cứ nhận tội và có thể quy trách nhiệm bằng thư tay mà người phạm tội đã gửi cho Đặng Lê Nguyên Vũ. 

 
  •  1615
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…