DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Người lao động mất việc khi tách doanh nghiệp không có trợ cấp mất việc?

Chào các bạn, các vấn đề pháp lý về doanh nghiệp luôn là đề tài nhận được rất nhiều sự quan tâm. Mình xin chia sẻ vấn đề về người lao động khi doanh nghiệp tổ chức lại bằng hình thức tách doanh nghiệp. Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Quyền lợi của người lao động được quy định như thế nào khi doanh nghiệp bị tách?

Đầu tiên chúng ta sẽ làm rõ nghĩa vụ của doanh nghiệp với người lao động khi tách doanh nghiệp. Căn cứ theo Điều 45 Bộ luật Lao động 2012, doanh nghiệp có những nghĩa vụ sau đây khi tách doanh nghiệp:

- Người sử dụng lao động của doanh nghiệp kế tiếp có trách nhiệm sử dụng tiếp tục lao động hiện có và tiến hành sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động cho phù hợp. Nếu không sử dụng hết lao động hiện có, doanh nghiệp phải xây dựng phương án sử dụng lao động cho phù hợp.

- Nếu doanh nghiệp buộc phải cho người lao động thôi việc khi tách doanh nghiệp, doanh nghiệp phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động.

Qua đó, có thể thấy rằng người lao động vẫn có thể được tiếp tục làm việc khi doanh nghiệp bị tách, chỉ có hợp đồng lao động phải được sửa đổi cho phù hợp. Tuy nhiên không có nghĩa là người lao động không có khả năng mất việc khi tách doanh nghiệp. Người lao động có thể mất việc nếu người sử dụng lao động mới không sử dụng hết lao động, doanh nghiệp đã xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động nhưng vẫn buộc phải cho người lao động thôi việc. Khi đó, người lao động sẽ được doanh nghiệp trả trợ cấp mất việc làm theo Điều 49 Bộ luật Lao động 2012.

Vậy thì có trường hợp nào người lao động bị buộc thôi việc nhưng không được hưởng trợ cấp mất việc hay bồi thường không? Vẫn có trường hợp người lao động bị buộc thôi việc khi tách doanh nghiệp mà không được hưởng trợ cấp mất việc, đó là khi người lao động không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp mất việc theo quy định tại Điều 49 Bộ luật Lao động 2012, tức là thời gian làm việc của người lao động tại doanh nghiệp chưa đủ từ 12 tháng trở lên.

 

  •  1380
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…