DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Người kiện đòi Nhà nước bồi thường không phải chịu án phí

Dân Luật hưởng ứng ngày “Pháp luật Việt Nam” (09/11/2013)

Kinh chào các thành viên Dân Luật!

BHT xin gởi bài viết tại mục này nhằm phổ biến một số điểm về Luật bồi thường trách nhiệm của Nhà nước

Sở dĩ BHT chọn đề tài này là vì thời gian qua, một số trang đã đưa tin về việc Tòa bác yêu cầu đòi bồi thường của gia đình ông Vươn. Cuối tin có nội dung: “HĐXX yêu cầu gia đình ông Vươn phải nộp án phí với tổng số tiền hơn 23 triệu đồng”

Thú thật, BHT cũng hoang mang và không hiểu chẳng lẽ luật lại quy định người dân yêu cầu nhà nước bồi thường lại có thể bắt người dân nộp án phí khi thua kiện hay sao?

Chuyện nguyên đơn, bị đơn  tranh chấp, bên nào thua kiện phải chịu án phí là bình thường trong tố tụng dân sự.

Tuy nhiên, trong trường hợp giải quyết yêu cầu bồi thường trách nhiệm Nhà nước thì đây là trách nhiệm nhà nước phải làm, nếu bắt người dân phải tạm nộp án phí, mất án phí nếu bị bác yêu cầu thì thử hỏi còn ai dám đòi bồi thường nhà nước?

Do vậy, BHT đã dành thời gian tìm hiểu và mừng là theo luật thì Người kiện đòi Nhà nước bồi thường không phải chịu án phí.

Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước được ban hành ngày 18/06/2009, có hiệu lực từ ngày 01/01/2010

Theo đó, trừ trường hợp việc bồi thường đã được giải quyết trong quá trình giải quyết khiếu nại, vụ kiện hành chính,

Sau khi có văn bản xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật (trong hoạt động quản lý hành chính) hoặc có văn bản xác định người bị thiệt hại thuộc trường hợp được bồi thường (trong hoạt động tố tụng hình sự),

Trong vòng 2 năm, người bị thiệt hại có quyền yêu cầu bồi thường.

Yêu cầu bồi thường trước tiên sẽ gởi đến cơ quan có trách nhiệm giải quyết bồi thường (cơ quan của người thi hành công vụ) theo trình tự và thời hạn như sau:

- Nhận đơn và thông báo thụ lý: 5 ngày làm việc

- Xác minh thiệt hại: 20 – 40 ngày

- Tổ chức thương lượng: trong vòng 30 ngày sau khi xác minh thiệt hại xong

- Quá trình thương lượng: không quá 45 ngày

- Ra quyết định giải quyết bồi thường: trong vòng 10 ngày sau khi kết thúc quá trình thương lượng

* Nếu người đòi bồi thường đồng ý với quyết định: quyết định sẽ có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày người đòi bồi thường nhận được quyết định. Và sau khi quyết định có hiệu lực, người bị thiệt hại sẽ không còn quyền khởi kiện tại TA.

* Nếu 10 ngày sau khi kết thúc quá trình thương lượng mà cơ quan giải quyết bồi thường vẫn không ra quyết định, hoặc nếu không đồng ý với quyết định, trong 15 ngày, người đòi bồi thường có quyền khởi kiện ra tòa án cấp huyện nơi cư trú, làm việc của người bị thiệt hại, hoặc, nơi thiệt hại xảy ra (có thể lựa chọn tùy ý).

Khoản 2 điều 23 của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước quy định: Thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường tại Toà án được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự

Khoản 2 điều 24 của  Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước quy định: Thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường trong quá trình giải quyết vụ án hành chính được áp dụng theo quy định của pháp luật về thủ tục giải quyết các vụ án hành chính

Đặc biệt, điều 64 của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước quy định:

1. Khi thực hiện quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại thuộc trách nhiệm của Nhà nước theo quy định của Luật này, người bị thiệt hại không phải nộp lệ phí, án phí và các loại phí khác.

2. Không thu thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản tiền bồi thường mà người bị thiệt hại được nhận.

Như vậy, trong trường hợp gia đình ông Đoàn Văn Vươn thực hiện quyền kiện đòi bồi thường thiệt hại do quyết định của UBND huyện Tiên Lãng gây ra thì họ hoàn toàn không phải đóng bất kỳ khoản phí nào. (Thủ tục thì theo tố tụng nhưng án phí thì theo Luật bồi thường trách nhiệm Nhà nước)

Và liên tưởng tiếp, nếu ông Nguyễn Thanh Chấn được bồi thường do bản án oan sai, thì ông cũng không bị đánh thuế thu nhập cá nhân cho khoản bồi thường đó.

Quay lại với bài báo về 23 triệu đồng tiền án phí của vụ khiếu kiện thì BHT hi vọng là các cơ quan chức năng cần có thông tin rõ và chính xác, để người dân không bị hoang mang hay hiểu sai về pháp luật như hiện nay.

Rất cảm ơn các cô, chú, anh, chị, em đã đọc bài viết của BHT

Nếu đồng ý với ý kiến của BHT, xin hãy nhấn vào nút like; hoặc nếu có bất kỳ ý kiến thảo luận nào xin hãy gởi bài tại đây.

Ngoài ra, bài viết nhằm hưởng ứng ngày Pháp Luật Việt Nam, có mục đích public, vì vậy mọi người có thể tự do mang về trang nhà mình hoặc trang nhà khác mà mình tham gia để đăng bài nhé.

Chúc cả nhà một ngày bình yên!

  •  43022
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…