DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nếu biết luật Mỹ, bạn có thể sẽ không đặt pass bằng dấu vân tay

Theo luật của Mỹ, nếu người dùng khóa điện thoại bằng mật khẩu, cảnh sát không được quyền ép họ tiết lộ nó. Nhưng quyền lợi này không áp dụng cho các mã sinh trắc học như vân tay.

Sinh trắc học có thể là một công nghệ hữu ích và tiện lợi, nhưng theo Tu chính án thứ 5 của Hiến pháp Mỹ, công nghệ này có thể làm suy yếu quyền lợi hợp pháp của một người. Đạo luật trên cấm chính phủ buộc nhân chứng phải phát ngôn bất lợi cho họ.

Ở Mỹ, tòa án hoặc cảnh sát có thể buộc bạn phải quét vân tay để mở khóa smartphone. Nhưng nếu điện thoại của bạn được khóa bằng mật khẩu, không ai có quyền buộc bạn mở nó, theo William J. Cook, luật sư của công ty luật Reed Smith ở Chicago, Mỹ. Ông là chuyên gia về luật công nghệ thông tin, quyền riêng tư, và bảo mật dữ liệu. Cook giải thích rằng có một sự khác biệt lớn giữa mật khẩu và mã sinh trắc học về mặt luật pháp.

Theo luật, một người có quyền không bộc lộ suy nghĩ của mình, bao gồm những thứ như mật khẩu. Nhưng vân tay là một phần của cơ thể, và không được bảo vệ về mặt thông tin theo luật của Mỹ. Đó là lý do tại sao khi một người bị bắt, họ phải chấp thuận lấy dấu vân tay, mặc dù vẫn được duy trì quyền im lặng. Suy nghĩ được bảo vệ, nhưng đặc điểm sinh trắc học (vân tay, mặt, tóc) thì không.

Tu chính án thứ 5 bảo vệ quyền im lặng của một cá nhân, cho phép họ không nói bất cứ thứ gì bất lợi cho mình. Mặc dù đạo luật này bảo vệ thông tin, nó không bảo vệ các vật thể hữu hình. Nếu bạn dùng chìa khóa hoặc đặc điểm sinh trắc học để xác thực thông tin thì bạn đã trao quyền cho cảnh sát truy cập nó trong tương lai rồi.

Các nhà chức trách Mỹ đang áp dụng Tu chính án thứ 5 nhiều hơn để mở khóa các thiết bị sử dụng hệ thống nhận dạng sinh trắc học như Touch ID của Apple. Khi có được lệnh khám xét của tòa án, cảnh sát có thể buộc người dùng nhấn tay vào điện thoại di động để mở khóa nó.

Trong thời gian tới, công việc điều tra của cảnh sát sẽ liên quan đến các thiết bị cá nhân như smartphone nhiều hơn. Và công nghệ nhận dạng sinh trắc học đang trở nên ngày càng phổ biến. Khi ngày càng nhiều người tải thông tin và dữ liệu liên quan đến công việc của họ vào điện thoại cá nhân, các công ty sẽ trở thành nạn nhân tiềm năng của những vấn đề pháp lý liên quan đến công nghệ sinh trắc học.

Nguồn: Tổng hợp

 
  •  6861
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…