DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Năm 2024 người mua xe ô tô có còn được giảm lệ phí trước bạ nữa không?

Avatar

 
Nhằm kích thích nhu cầu mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước nửa cuối năm 2023 Chính phủ đã quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ. Vậy qua năm 2024 người mua xe trong nước còn được giảm lệ phí trước bạ nữa không?
 
 
1. Thời hạn lệ phí trước bạ mua xe ô tô kết thúc khi nào?
 
Cụ thể, ngày 28/6/2023 Chính phủ đã ban hành Nghị định 41/2023/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm với mức lệ phí trước bạ như sau:
 
- Theo đó người mua xe ô tô lần đầu đối với xe được lắp ráp, sản xuất trong nước từ ngày 28/6/2023 đến hết ngày 31/12/2023: 
 
+ Mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định 10/2022/NĐ-CP.
 
+ Các Nghị quyết hiện hành của HĐND hoặc Quyết định hiện hành của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).
 
- Từ ngày 01/01/2024 trở đi: 
 
+ Người mua xe ô tô trong nước sẽ chịu mức thu lệ phí trước bạ theo quy định tại Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ.
 
+ Các Nghị quyết hiện hành của HĐND hoặc Quyết định hiện hành của UBND dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).
 
2. Mức lệ phí trước bạ xe ô tô từ ngày 01/01/2024 là bao nhiêu?
 
Căn cứ khoản 5 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định rõ mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô là 2%. Trong đó:
 
- Ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up): nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. 
 
Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức thu quy định chung tại điểm a khoản 5 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP.
 
- Ô tô pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống.
 
- Ô tô điện chạy pin:
 
+ Trong vòng 3 năm kể từ ngày 01/3/2022: nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 0%.
 
+ Trong vòng 2 năm tiếp theo: nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.
 
- Các loại ô tô nêu trên: nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.
 
3. Trường hợp được miễn lệ phí trước bạ
 
Theo khoản 21 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định xe ô tô được miễn lệ phí trước bạ bao gồm các loại xe ô tô sau:
 
- Xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe chiếu chụp X-quang, xe cứu hộ (bao gồm cả xe kéo xe, xe chở xe).
 
- Xe chở rác, xe phun nước, xe tưới nước, xe xi téc phun nước, xe quét đường, xe hút bụi, xe hút chất thải.
 
- Xe ô tô chuyên dùng, xe máy chuyên dùng cho thương binh, bệnh binh, người tàn tật đăng ký quyền sở hữu tên thương binh, bệnh binh, người tàn tật.
 
Như vậy, người có nhu cầu mua xe ô tô mới chỉ còn khoảng 10 ngày trước khi kết thúc chính sách ưu đãi phí trước bạ và từ ngày 1/1/2024 trở đi, mức thu lệ phí trước bạ sẽ tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ và không còn ưu đãi giảm 50%.
  •  17047
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…