DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Mức đóng BHYT dành cho NLĐ, cán bộ, công chức, viên chức năm 2021

Mức đóng BHYT 2021

Mức đóng BHYT 2021

Chưa đầy 1 tuần nữa, chúng ta sẽ bước sang năm mới 2021, dưới đây là quy định của pháp luật về mức đóng BHYT của NLĐ, cán bộ, công chức, viên chức năm 2021.

Căn cứ vào Điều 1, Điều 5, Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP mức đóng BHYT được quy định như sau:

1. Mức đóng đối với NLĐ, cán bộ, công chức, viên chức

*Đối tượng:

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức.

*Mức đóng hàng tháng của các đối tượng trên:

Bằng 4,5% tiền lương tháng

2. Một số trường hợp đặc biệt:

- Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế;

- Người lao động trong thời gian bị tạm giam, tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác để điều tra, xem xét kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật thì mức đóng hằng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng của người lao động. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kết luận là không vi phạm pháp luật, người lao động phải truy đóng bảo hiểm y tế trên số tiền lương được truy lĩnh.

- Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng đóng 4,5% tiền lương hưu, trợ cấp mất sức lao động.

- Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi đóng 4,5% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản.

- Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp đóng 4,5% tiền trợ cấp thất nghiệp

- Các đối tượng khác tham gia BHYT đóng 4,5% mức lương cơ sở.

3. Mức đóng theo hộ gia đình

Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.

  •  642
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…