DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Mua nhà chung cư chưa có sổ hồng như thế nào?

Tại khoản 4 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: 
"Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận."
 
Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào người mua cũng nhận được Sổ hồng trong khoảng thời gian này. Trên thực tế có nhiều dự án để nhận được sổ hồng mất vài năm, có khi lên đến cả chục năm. Cho nên, trong trường hợp này nếu muốn mua bán nhà mà chưa có sổ hồng thì sẽ mua bán bằng hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại theo quy định tại Điều 123 Luật Nhà ở 2014
 
"2. Trường hợp bên mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư nếu thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó và có nhu cầu thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư."
 
Nếu xét về mặt quy định thì trong trường hợp này pháp luật vẫn cho phép mua bán, thủ tục của nó sẽ phức tạp hơn là mua bán nhà đã có sổ hồng rồi. Thực tế thì khi mua bán nhà chung cư mà chưa có sổ hồng thì phải có xác nhận của chủ đầu tư, cũng như cung cấp các thông tin liên quan đến nghĩa vụ tài chính, khá phức tạp. Tốt nhất khi mua bán nên liên hệ tới văn phòng công chứng khi thực hiện thủ tục họ sẽ yêu cầu các giấy tờ cần thiết.
Về quyền lợi của cư dân trong chung cư thì người mua mới vẫn được đảm bảo.
  •  67
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…