DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Mâu thuẫn hàng xóm & khởi tố hình sự.

Em xin chào Luật sư ạ, em có 1 sự việc muốn trình bày để hỏi và mong các Luật sư hồi đáp ạ:
 
Hiện gia đình bên em và gia đình hàng xóm (đối xéo 1 căn) đã có mâu thuẫn nhiều năm, tính đến năm nay là năm thứ 4.
 
Nguyên nhân mâu thuẫn: 
Gia đình bên đó trông thấy gia đình bên em chỉ có 3 người  (em là con trai cả, 1 em gái và mẹ em) sống và làm việc khấm khá, xây được nhà để cho thuê phòng trọ thì liên tục liếm chuyện quấy phá, nói những lời không đúng sự thật để người thuê liên tục dọn ra ở nơi khác sớm, thường xuyên chỉ chó (chó đã được đi huấn luyện) đến trước cổng nhà em phóng uế kể cả ngày thường và lễ, đặc biệt là mùng 2 Tết trở đi vì gia đình bên đó đã hội tụ đủ con cháu trong nhà thì họ thường đi ngang qua dòm ngó vào nhà em để chửi bới, vịn cớ để đánh mẹ em.
 
Đỉnh điểm của mâu thuẫn: 
Giữa tháng 11 năm 2022 này. Vào khoảng trưa, gia đình bên kia tiếp tục cho chó phóng uế ở nhà em, mẹ em ra lau dọn và hốt bỏ vào bịch, sau đó đem đặt lên thêm sân ngoài cổng trước gia đình đó. Họ biết và kéo 4 người ra, canh mẹ em vừa chở em gái em đi học về thì chửi và lao vào đánh mẹ em.
 
Tối cùng ngày, em cùng bà và cậu đến nhà đó hỏi về vụ việc lý do đánh mẹ em. Lúc đó cả 3 người đều đi thẳng vào nhà của gia đình bên kia. Nói chuyện chỉ được gần 1 phút thì họ đã âm thầm lén đi ra đóng cửa lại và cả 2 bên đã xảy ra ẩu đả.
 
Hung khí trong cuộc ẩu đả:
 
1. Gia đình bên kia dùng 1 con dao thường, 1 con dao chặt thịt và 1 cây ba chỉa.
 
2. Gia đình bên em, có em dùng 1 bình xịt hơi cay để cứu bà và mẹ, khi bên đó cầo dao và ba chỉa.
 
Hậu quả của cuộc ẩu đả:
 
1. Gia đình bên kia bị bầm mặt, tay, chân, xây xước ngoài da và bị dính hơi cay (hơi cay do em dùng, giải cứu mẹ và bà khi bị họ giữ lại trong nhà để đánh).
 
2. Gia đình bên em có mẹ và bà bị bầm mặt, tay, chân, xây xước ngoài da. Em bị đâm 3 nhát, 1 nhát 10cm dưới ngực phải (may 7 mũi), 1 nhát 15cm dưới ngực trái gần sát tim, hở 3 cm (may 13 mũi, bác sĩ nói trong lúc may rằng nhờ có khung xương to nên đỡ được cho tim), 1 lỗ 3cm trên gần vai (may 3 mũi). Tổng số mũi em may là 23 mũi.
 
Hiện gia đình cả 2 bên đã được lấy lời khai từ bên Phường và Điều tra viên trên Công an Quận. Em đã làm đơn yêu cầu khởi tố hình sự và giám định thương tật và bên kia cũng làm đơn khởi tố em, bây giờ em cũng đang đợi Điều tra viên gọi đi giám định thương tật (Trong lúc lấy lời khai, em nghe được từ anh Hình sự và công an nói rằng gia đình bên kia có thái độ côn đồ, khai báo gian dối mặc dù đã có camera, xin khai lại nhưng Công an không cho, sự việc cũng đã trình lên Viện kiểm sát).
 
Luật sư cho em xin hỏi: 
 
1. Trong sự việc này, cả 2 bên sẽ bị xử phạt theo mức độ như thế nào ạ?
 
2. Trong trường hợp, gia đình bên kia thuê Luật sư để bào chữa thì họ có thoát tội không ạ?
 
3. Nếu như không thoát tội và phải đi tù thì họ có được giảm án đi tù không ạ?
 
4. Bên gia đình em có nên thuê Luật sư để bảo vệ quyền lợi của mình khi ra toà không ạ?
 
Em mong Luật sư sẽ hồi đáp vụ việc này ạ, em chân thành xin cảm ơn Luật sư.
 
  •  466
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…