DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Mất CMND không trình báo công an có thể bị phạt?

Việc mất chứng minh nhân dân (CMND) rất hay xảy ra trong cuộc sống, việc này ảnh hưởng rất nhiều đến quyền và nghĩa vụ của người bị mất bởi nguyên tắc, công dân khi đi lại và thực hiện các hoạt động phát sinh quan hệ pháp luật cần phải mang theo CMND. Vậy nên người bị mất cần nhanh chóng làm đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp lại CMND cho mình. Việc cấp lại chứng minh nhân dân tuân thủ theo trình tự thủ tục thế nào? Nếu mất CMND mà không báo có bị phạt gì không?

 

Mất CMND không trình báo công an có thể bị phạt - Minh họa 

1.Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân bị mất?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, trường hợp bị mất CMND thì phải làm thủ tục cấp lại. 

Nếu  đã làm mất chứng minh thư nhân dân thì sẽ phải thực hiện thủ tục cấp lại chứng minh thư theo quy định tại điểm 2, 5 mục II của thông tư 04/1999/TT-BCA(C13), Khoản 2 điều 1 Nghị định 170/2007/NĐ-CP như sau:

Người bị mất chứng minh nhân dân đem theo ảnh thẻ đến cơ quan công an phường, xã, thị trấn nơi thường thú của mình, sau đó làm đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi, cấp chứng minh nhân dân.

 Cơ quan công an sẽ xác nhận, đóng giấu giáp lại trên đơn trình bày, sau đó người mất chứng minh nhân dân chuẩn bị thêm một số hồ sơ sau đây để nộp cho Cơ quan công an cấp huyện nơi có hộ khẩu thường trú:

Hồ sơ bao gồm nộp tại cơ quan công an cấp huyện bao gồm:

-Đơn trình bày lý do xin đổi, cấp chứng minh nhân dân ( đã có xác nhận của công an phường, xã nơi có hộ khẩu thường trú.)

- Hộ khẩu thường trú

- Chụp ảnh

- In vân tay hai ngón trỏ

- Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân.

 Người xin cấp lại chứng minh nhân dân nộp lệ phí theo quy định và sau 15 ngày làm việc, chứng minh nhân dân sẽ được cấp lại.

2. Mất chứng minh nhân dân mà không báo có bị phạt không?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 9 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP thì đối với một trong những hành vi sau đây sẽ bị phạt tiền từ 100-200 nghìn đồng:

- Không xuất trình CMND khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

- Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi CMND;

- Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ CMND khi có yêu cầu của người có thẩm quyền

Từ quy định trên có thể thấy rằng, dân khi đi lại tại Việt Nam hoặc tham gia vào một quan hệ pháp luật nào đó thì việc mang theo chứng minh nhân dân là cần thiết. Người sử dụng CMND phải tuân thủ các quy định của pháp luật về việc quản lý, sử dụng CMND.

Như đã phân tích ở trên, khi bị mất CMND, mọi người cần  phải làm thủ tục xin cấp lại CMND, và trong thủ tục xin cấp lại bao gồm việc việc trình báo với cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp người bị mất chứng minh nhân dân nhưng không tiến hành việc trình báo sẽ có thể bị phạt xử lý vi phạm hành chính từ 100 -200 nghìn đồng.

Lưu ý:

Hiện nay, theo quy định Luật căn cước công dân 2014 sẽ thay thế chứng minh thư nhân dân bằng thẻ căn cước công dân. Mọi người có thể thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước công dân thay vì cấp lại CMND

  •  2091
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…