DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

"Mạo danh" biển số xanh "thông minh" và "ngu ngốc"

 
Lâu nay, nhiều người vẫn hiều ngầm xe biển xanh, biển đỏ là xe được ưu tiên. Trên thực tế mỗi khi lưu thông trên đường, không chỉ người dân mà ngay cả những người nắm quyền điều hành, kiểm soát giao thông nếu gặp phải những xe này cũng ngại va chạm và “né” xử lý những xe kiểu này nếu có vi phạm.
 
Cũng chính vì những “đặc quyền” đó nhiều đối tượng lợi dụng điều này đã “hô biến” làm giả để có thể dễ dàng đối phó với cảnh sát giao thông cũng như “đòi” quyền ưu tiên. Không chỉ mang biển kiểm soát giả, chủ xe còn gắn thêm logo của các cơ quan Báo chí, Bộ Công an… gây dư luận xấu. Điển hình là vụ việc:
1. Hình ảnh có vẻ như các siêu xe gắn biển số công thuộc Cần Thơ được đăng lên mạng, với lời chú thích "Sắp có biến rồi" được đăng lên một diễn đàn ô tô hôm 7/2/2017 sau đó đã nhanh chóng được giới chức xác định chỉ là mô hình đồ chơi bằng nhựa, trang Dân Trí tường thuật
2. Sáng 22/5/2017, tin từ Chi Cục Kiểm lâm Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa bắt một xe khách 12 chỗ ngồi gắn biển số xanh chở gỗ lậu, hiện đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ chủ sở hữu xe và các thông tin liên quan.
 
Cấp biển số xe: được quy đinh tại thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ công an về đăng ký xe. Theo quy định tại Điều 31 Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ công an về đăng ký xe thì những xe được cấp biển xanh bao gồm:
“6. Biển số xe của cơ quan, tổ chức trong nước
a) Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của các cơ quan của Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; các Ban chỉ đạo Trung ương; Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị – xã hội; đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập; Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước.
b) Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD” cấp cho xe máy chuyên dùng của lực lượng Công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh.”
 
Thẩm quyền cấp: Điều 3, thông tư 15/2014/TT-BCA. Theo quy định tại Điều luật này thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký xe bao gồm: Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt của Bộ Công an; Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
 
Vi phạm: khoản 5 điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó phạt tiền từ bốn triệu đồng đến sáu đồng đối với hành vi vi phạm sau đây:
“d) Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp;”
Biện pháp khắc phục hậu quả được áp dụng là: Bị tịch thu biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng;
 
Việc đăng tải hình ảnh sai trái lên mạng được điều chỉnh tại Nghị định 174 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin. Ngoài ra, nếu động cơ mục đích nhằm bôi nhọ cơ quan tổ chức nhà nước hoặc tạo dư luận xấu hoặc các mục đích không lành mạnh khác, thì đối tượng có thể còn bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.
 
Tình trạng “mạo danh” biển số xanh để làm “càn” ngày càng có chiều hướng gia tăng với nhiều tình huống phức tạp hơn! Điều gì làm nên thực trạng tạo sơ sở để những kẻ "thông minh" lợi dụng một cách trắng trợn đến vậy? cũng chính bởi đặc quyền "tự tạo" của biển số xanh...Ai là người thông minh và ai là kẻ ngu ngốc đây???
 
 
 
  •  5426
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…