DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Ly hôn vì chồng ngoại tình, vợ có được chia tài sản nhiều hơn không?

Avatar

 

Ly hôn không phải là mong muốn của các cặp vợ chồng khi kết hôn. Lý do ly hôn xuất phát từ nhiều nguyên nhân và ngoại tình là một trong số đó. Câu hỏi được nhiều người vợ đặt ra trong thời gian gần đây chính là nếu chồng ngoại tình thì người vợ có được chia phần tài sản nhiều hơn khi ly hôn không?

Về cơ bản, khi ly hôn vợ chồng sẽ tự thỏa thuận hết tất cả mọi vấn đề, bao gồm cả việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thể tự thỏa thuận được sẽ nhờ đến Tòa án phân chia. Khi phân chia tài sản ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố để phân chia sao cho hợp tình, hợp lý nhất.

Theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã nêu:

“2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.”

Có thể thấy, về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ được chia đôi nhưng có xét đến nhiều yếu tố. Vấn đề này đã được hướng dẫn cụ thể tại Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, chi tiết như sau:

“Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

a) “Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng” là tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

.....

d) “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Ví dụ: Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.”

Như vậy, nếu vợ chồng ly hôn vì lý do chồng ngoại tình và vi phạm nghĩa vụ hôn nhân thì người vợ hoàn toàn có thể được chia phần tài sản nhiều hơn trong phần tài sản chung nếu Tòa án xét thấy đủ các yếu tố theo hướng dẫn trên hoặc để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên (nếu có).

  •  6920
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…