DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Ly hôn nhưng vợ không đồng ý có được giải quyết không?

 

Câu hỏi của độc giả:

Xin chào. Tôi xin đơn phương ly hôn vì vợ tôi không chịu ký đơn làm khó dễ. Chúng tôi đã ly thân gần 2 năm. Mỗi lần gọi cô ấy thường từ chối nói bận việc. Tôi ở Sài Gòn, cô ấy quên Bình Thuận nhưng làm việc ở Sài Gòn. Xin luật sư cho tôi biết phải làm sao. Chúng tôi có 2 con mỗi người nuôi một đứa xin luật sư tư vấn cho tôi phải làm thế nào và bao lâu mới được ly hôn.

 

Luật sư Trả lời:

 Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình về công ty Luật Newvision. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định  tại Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn Thì: Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Một số trường hợp đặc biệt: một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Thì Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

Hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng trong trường hợp: Vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Vì vậy nếu bạn không thuộc trường hợp bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn thì bạn hoàn toàn có quyền ly hôn theo yêu cầu của một bên, có quy định tại: Điều 56-Luật hôn nhân và gia đình 2014

   “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Từ những nội dung quy định pháp luật trên thì khi vợ bạn không ký vào đơn của bạn thì bạn có thể đơn phương xin ly hôn thủ tục theo quy định tại luật hôn nhân gia đình 2014 và bộ luật tố tụng dân sự 2004.

  Khi bạn muốn đơn phương ly hôn thì bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú hoặc làm việc,  trong hồ sơ của bạn cần những giấy tờ sau:

+ Giấy đơn xin ly hôn

+ Bản sao có chứng thực giấy chứng minh thư hoặc hộ chiếu (của vợ - chồng).

+ Bản sao có chứng thực hộ khẩu

+ Đăng ký kết hôn bản gốc hoặc bản sao có chứng thực.

 + Bản sao Giấy khai sinh của các con.

+ Giấy xác nhận của công an phường, xã nơi vợ bạn cư

+ Giấy tờ xác nhận mức lương, hợp đồng lao độngcủa bạn, các giấy tờ liên quan để chứng minh trong trường hợp có tranh chấp về tài sản hoặc giành quyền nuôi con.

Về Thời gian giải quyết việc ly hôn đơn phương 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án; Đối với các vụ án có tính chất phức tạo hoặc trở ngại khách quan thì thời gian có thể lâu hơn. Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

 

Trân trọng!

 

  •  8899
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…