DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Lý do ly hôn như thế nào là hợp lý để được tòa giải quyết?

Avatar

 

Lý do ly hôn

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Khi mục đích hôn nhân không đạt được, các cặp vợ chồng sẽ chọn phương án giải quyết là ly hôn, tuy nhiên có một số trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên không được tòa chấp nhận (Xem TẠI ĐÂY). Vậy khi muốn ly hôn, cần đưa ra lý do ly hôn như thế nào là hợp lý để tòa giải quyết? Các bạn tham khảo nội dung sau:

Căn cứ Luật hôn nhân gia đình, trong trường hợp thuận tình ly hôn:

Trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

 

Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên thì:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Khi giải quyết, Tòa án sẽ cân nhắc kỹ lưỡng, dựa vào các quy định của pháp luật, hoàn cảnh thực tế, các  lý do ly hôn được cung cấp, đánh giá mọi mặt để quyết định có chấp nhận yêu cầu ly hôn của bạn hay không.

Trường hợp không hòa giải được và Tòa án có một trong các căn cứ: có bạo lực gia đình; vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài thêm; mục đích của hôn nhân không đạt được,...

Vậy khi một bên vợ hoặc chồng muốn ly hôn thì khi nộp đơn ly hôn tại Tòa án phải chứng minh về việc cuộc hôn nhân của vợ chồng bạn không hạnh phúc và không thể kéo dài được nữa.  Những chứng cứ cần xác thực, đầy đủ và có tính thuyết phục thể hiện thái độ, hành vi của đối phương hoặc có những văn bản xác nhận, hình ảnh chứng minh, như vậy Tòa án mới có thể chấp nhận đơn yêu cầu của bạn.

  •  8885
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…