DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Lương tháng 13 (thưởng tết) – những điểm lưu ý về kế toán

Sẽ có nhiều kế toán doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ mới thành lập thắc mắc về việc khoản tiền thưởng tết lớn như vậy có được tính vào chi phí hợp lý không? Và người lao động có phải đóng thuế TNCN trên khoản tiền này không? Mình xin giải đáp như sau:
1. Chi phí hợp lý:
Tiền thưởng tết – lương tháng 13 cho người lao động, doanh nghiệp có thể hạch toán vào chi phí được trừ nếu đáp ứng được điều kiện: khoản tiền lương, thưởng này phải được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức hưởng tại một trong các hồ sơ sau:
- Hợp đồng lao động;
- Thỏa ước lao động;
- Quy chế tài chính công ty;
- Quy chế thưởng do lãnh đạo quy định.
(căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC sửa đổi Điểm b Khoản 2.6 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC)
2. Thuế thu nhập cá nhân:
Thu nhập chịu thuế của người lao động từ tiền lương, tiền công là các khoản tiền có tính chất tiền lương, tiền công (ví dụ: lương cứng, lương thưởng, phụ cấp,...). Như vậy phân tiền thưởng tết – lương tháng 13 này vẫn phải chịu thuế TNCN theo quy định. 
Thời điểm tính thuế là thời điểm người lao động thực nhận thu nhập. Ví dụ: Tiền thưởng tết đưa cho người lao động vào tháng 2/2019 thì tính thuế thu nhập cá nhân của người đó vào 2/2019 bao gồm cả lương chính thức và lương thưởng, mức đóng căn cứ vào lũy tiến từng phần.
Các bạn có thể tham khảo quy định cụ thể tại Điều 2 và Điều 8 Thông tư 111/2013/TT-BTC.
  •  2152
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…