DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị đưa Luật sư vào nhóm đối tượng “thực hiện dịch vụ thiết yếu”

Theo chính sách phòng, chống dịch tại một số tỉnh, thành phố, hiện nay luật sư không được xem là đối tượng được cấp giấy đi đường nên không thể tham gia tố tụng theo yêu cầu. Liên đoàn Luật sư vừa ra Văn bản 270/LĐLSVN kiến nghị Thủ tướng và UBND các tỉnh, thành về việc đưa Luật sư vào nhóm đối tượng thực hiện dịch vụ thiết yếu của xã hội.

Đưa Luật sư vào nhóm thực hiện dịch vụ thiết yếu - Minh họa

Đưa Luật sư vào nhóm thực hiện dịch vụ thiết yếu - Minh họa

Ngày 03/04/2020 Văn phòng Chính phủ có Công văn 2601/VPCP-KGVX hướng dẫn về thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tại mục 2 công văn có nêu: “2. cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chúng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...)... được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch,...”.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp ban hành Công văn 1221/BTP-PLHSHC ngày 03/04/2020 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các tổ chức hành nghề công chức, luật sư được tiếp tục hoạt động.

Theo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, trong tình hình hiện nay, các cơ quan tiến hành tố tụng các cấp vẫn tiến hành các hoạt động khởi tố, truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật để đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự xã hội nên vẫn ban hành các văn bản triệu tập, quyết định khởi tố, truy tố, xét xử yêu cầu luật sư tham gia tố tụng ở nhiều địa phương khác nhau nhưng chính quyền một số tỉnh, thành phố không đưa luật sư thuộc đối tượng được cấp giấy đi đường nên luật sư không thể tham gia các hoạt động dịch vụ tư vấn hay tham gia tố tụng theo yêu cầu thiết yếu khiến cho các hoạt động tố tụng không được bình thường.

Căn cứ nội dung Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công văn 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ và Công văn số 1221/BTP-PLHSHC của Bộ Tư Pháp, Liên đoàn luật sư Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục xác định hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý, tham gia tổ tụng, tư vấn và trợ giúp pháp lý của các tố chức hành nghề luật sư và các luật sư cho các chủ thể xã hội đang diễn ra hằng ngày là một trong những dịch vụ thiết yếu trong điều kiện phòng, chống dịch Covid – 19, phù hợp với tình hình thực hiện giãn cách xã hội ở từng địa phương.

Đồng thời, kiến nghị đưa luật sư, người lao động trong các tổ chức hành nghề luật sư vào nhóm được sử dụng giấy đi đường do tổ chức hành nghề luật sư duyệt để được phép di chuyển trên đường, qua các chốt kiểm soát dịch nhằm cung cấp dịch vụ pháp lý, tư vấn cho doanh nghiệp, tổ chức cá nhân, đáp ứng yêu cầu hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan quản lý Nhà nước.

Tải văn bản của Liên đoàn Luật sư tại file đính kèm.

  •  348
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…