DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Lao động nữ mang thai được hưởng chế độ bảo vệ thai sản như thế nào?

   Căn cứ khoản 1, 2, 3 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019, chế độ bảo vệ thai sản bao gồm:

- Quy định về làm việc ban đêm, làm thêm giờ và công tác xa: Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

- Quy định về ngành nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: khi đang làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định thì khi có thông báo cho người sử dụng lao động biết về việc mang thai, người lao động sẽ được chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.;

- Quy định về sa thải/đơn phương chấm dứt hợp đồng: người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do mang thai, nghỉ thai sản, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

- Quy định về trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai: người lao động sẽ được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

   Căn cứ Điều 139 Bộ luật Lao động 2019:

- Thời gian nghỉ thai sản sẽ là 06 tháng (bao gồm thời gian trước và sau khi sinh con). Trong đó, thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Ngoài ra, khi hết thời gian trên nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ thêm một thời gian. Và khoản thời gian này người lao động sẽ không hưởng lương.

Ngược lại, trường hợp người lao động muốn đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản thì phải báo trước, được người sử dụng lao động đồng ý và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động. lTuy nhiên, với điều kiện lao động nữ đã nghỉ ít nhất được 04 tháng. Thời gian đi làm sớm sẽ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

- Bố trí công việc sau khi nghỉ thay sản: Người lao động sẽ được bảo đảm bố trí lại công việc trước đó, trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản (theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Lao động 2019)

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 138 Bộ luật Lao động 2019 lao động nữ mang thai có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

  •  119
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…